Hướng dẫn cách sử dụng tinh dầu thơm phòng an toàn, hiệu quả

Khi dùng tinh dầu thơm phòng cần lưu ý pha loãng trước khi sử dụng, không thoa trực tiếp lên da, không bôi tinh dầu lên vết thương hở và để xa tầm tay trẻ em. 

Tinh dầu thơm phòng có dạng chất lỏng, được chiết xuất từ nguyên liệu thiên nhiên hoặc bằng hương liệu tổng hợp, có công dụng mang đến hương thơm tự nhiên trong không gian nhà, tủ đồ, phòng ngủ… Vậy tinh dầu thơm phòng là gì? Có bao nhiêu loại? Cơ chế tác động của tinh dầu như thế nào? Hãy cùng Tinh dầu Mangala tìm hiểu cách sử dụng tinh dầu thơm phòng trong bài viết dưới đây.  

cach su dung tinh dau thom phong

1. Giới thiệu chung về tinh dầu thơm phòng thiên nhiên

Tinh dầu thơm phòng thiên nhiên ở dạng lỏng với thành phần là tổng hợp các chất dễ bay hơi được điều chế từ các loại nguyên liệu thiên nhiên. Bằng các phương pháp chưng cất hơi nước, phương pháp ép lạnh hay phương pháp chiết xuất dung môi từ những bộ phận cây, lá, hoa, quả, hạt, cành, rễ… của các loại cây cỏ thảo mộc có mùi thơm. 

Tinh dầu thiên nhiên được ưa chuộng và được tìm ra từ những năm đầu thế kỷ XIX. Xứ sở Ai Cập là nguồn gốc ban đầu sơ khai của ngành chiết xuất tinh dầu 

2. Phân biệt các loại tinh dầu thơm phòng

cach su dung tinh dau thom phong

2.1. Tinh dầu nguyên chất

Tinh dầu nguyên chất (Essential Oil) là loại tinh dầu được chiết xuất 100% từ thảo mộc thiên nhiên, không pha thêm một thành phần hóa học nào khác. Sản phẩm an toàn tuyệt đối, tốt cho sức khỏe, đặc biệt hầu hết tinh dầu nguyên chất đều có thể sử dụng để nấu ăn hoặc uống ở hàm lượng nhất định theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, một số tinh dầu được khuyến cáo không sử dụng bằng đường ăn uống như tinh dầu lộc đề xanh Wintergreen, tinh dầu bách…

2.2. Tinh dầu không nguyên chất

Tinh dầu không nguyên chất là loại tinh dầu có chứa một số thành phần hóa học hoặc được chiết xuất hoàn toàn từ thực vật nhưng độ tinh khiết của thành phần có lợi cho sức khỏe chưa đạt tiêu chuẩn chất lượng. Loại tinh dầu này vẫn giữ được mùi hương tự nhiên của thảo mộc nên chất lượng và độ tinh khiết không thể đánh giá trực quan bằng nhìn hoặc ngửi mà cần căn cứ vào các phương pháp đánh giá khoa học. 

2.3. Tinh dầu tổng hợp

Tinh dầu tổng hợp (Perfume / Perfume Oil / Scented Oil/ Fragrance Oil) còn được gọi là hương liệu hay dầu thơm hóa học là loại tinh dầu được tổng hợp từ hương liệu bắt chước mùi thơm của tinh dầu, thường được sử dụng để tạo hương trong ngành hóa mỹ phẩm, sản phẩm vệ sinh, thuốc lá… Những thực vật không có hoặc ít tinh dầu, không thể chiết xuất được tinh dầu như cà phê, dâu, táo, kiwi, socola… sẽ được sử dụng phương pháp tạo hương tổng hợp. 

3. Cơ chế tác động của tinh dầu thơm phòng

Các thành phần trong tinh dầu tương tác với cơ thể con người bằng nhiều cách. Ngửi mùi hương tinh dầu giúp kích thích hệ thống Limbic – phần trong não, điều khiển cảm xúc, hành vi, trí nhớ và khứu giác của chúng ta. Chính vì thế, mùi hương quen thuộc có khả năng đánh thức ký ức và cảm xúc của bạn. 

Ngoài ra, hệ thống Limbic còn có vai trò kiểm soát các chức năng sinh lý vô thức như nhịp tim, hơi thể, huyết áp nên tinh dầu có thể tác động đến cơ thể con người.  

4. Hướng dẫn cách chọn tinh dầu thơm phòng thiên nhiên

cach su dung tinh dau thom phong

Mùi hương tinh dầu

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất có mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu và không bền mùi trong không khí. Tinh dầu tổng hợp thường có mùi thơm nồng và giữ mùi lâu.

Tính tan trong nước

Tuy ở dạng lỏng nhưng tinh dầu thiên nhiên nguyên chất sẽ không tan trong nước. Đa số các loại tinh dầu đều là hợp chất dễ bay hơi, nhẹ hơn nước nên sẽ nổi trên bề mặt và không tan nếu hòa cùng nước. Tuy nhiên cũng có một số loại tinh dầu đặc biệt cũng có thể tan được trong nước, thuộc loại tinh dầu này thông thường dễ gặp nhất đó là tinh dầu Quế. 

Tính bay hơi

Tinh dầu nguyên chất có tính bay hơi nhưng tùy vào loại thảo mộc chiết xuất mà độ bay hơi sẽ khác nhau. Chẳng hạn, tinh dầu cam, tinh dầu bưởi, chanh thường bay hơi nhanh nhất còn các loại tinh dầu nhóm gỗ như đàn hương, trầm hương, đinh hương… sẽ bốc hơi lâu hơn.

Thành phần của tinh dầu

Tinh dầu nguyên chất có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên nên 100% thành phần là thảo mộc, không chứa bất cứ hương liệu hóa học nào. 

Giá cả

Để chiết xuất tinh dầu nguyên chất cần rất nhiều nguyên liệu thực vật để chưng cất nên giá thành sản phẩm này cao hơn nhiều so với loại hương liệu tổng hợp. 

Địa chỉ bán hàng uy tín 

Khi mua tinh dầu, bạn nên lựa chọn địa chỉ phân phối tinh dầu uy tín, có giấy tờ kiểm định để đảm bảo sản phẩm chính hãng. Loại tinh dầu nguyên chất không bị pha trộn tạp chất hay hương liệu không những sử dụng có lợi mà trên hết là để đảm bảo được chất lượng cho việc sử dụng. 

5. Hướng dẫn cách sử dụng tinh dầu thơm phòng:

Dùng Tinh Dầu để làm thơm phòng là cách làm phổ biến, thường xuyên và khá đơn giản và dễ thực hiện trong điều kiện bình thường. Được thực hiện với nhiều cách cùng với những thiết bị đơn giản và một số thiết bị chuyên dụng tùy vào nhu cầu của bạn để chọn lựa cho phù hợp:

5. 1 Xông Tinh Dầu cùng với đèn Nến:

Đốt đèn với nến để tỏa nhiệt từ đó bốc hơi được tinh dầu pha với nước bên trên để tinh dầu tỏa ra làm thơm phòng. Ưu điểm của loại thiết bị này là đền nến nhỏ gọn không chiếm quá nhiều diện tích và lượng tinh dầu tiêu hao không quá nhiều. Nhược điểm của phương pháp này là thời gian đốt không được lâu do nến dùng để đốt là Nến Tealight có thời gian đốt không dài, khoảng dưới 2 tiếng. Khi bạn cần làm thơm phòng lâu thì để ý thay đèn nến liên trục để duy trì lượng tinh dầu tỏa ra và tạo mùi thơm. Ngoài ra, khi xông tinh dầu dùng đèn nến còn bị ảnh hưởng ít nhiều mùi của nến đốt nhất là khi dập tắt ngọn nến. Điều này làm ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng thưởng thức hương thơm của tinh dầu trong phòng.

Ưu điểm của thiết bị là đơn giản, dễ dùng, nhỏ gọn và dễ di chuyển; lượng tinh dầu tiêu hao ít

5.2 Xông đốt Tinh Dầu Bằng Đèn Điện:

Đèn điện xông tinh dầu là cách dùng được nhiều người lựa chọn để làm thơm phòng. Khi cắm điện ngọn đèn vàng tỏa nhiệt và phát tán lượng tinh dầu tại chỗ chứa bên trên. Đèn điện hiện nay cũng có nhiều loại và cũng là vật dụng dùng làm trang trí trong phòng do mẫu mã trên thị trường khá phong phú. Dùng đền điện để xông tinh dầu có ưu điểm thời gian sử dụng được liên tục, không mất công để ý thay nến như loại đèn nến trên. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh độ sáng của đền cũng như lượng tinh dầu tỏa ra tùy vào nhu cầu sử dụng mùi hương hay cho phù hợp không gian phòng. Tuy nhiên nhược điểm của loại đèn này là khi nào bạn cần dùng đèn với mục đích xông phòng bạn đều phải có ánh sáng kể cả ban ngày khi nhu cầu không cần sáng từ ngọn đèn

Đèn xông tinh dầu là sản phẩm thông minh, tiện dụng, tích hợp 02 chức năng vừa là đèn ngủ vừa là đèn xông hương trong một. Với các chức năng vừa là chiếc đèn ngủ, vừa tỏa hương thơm, vừa làm ấm căn phòng, đèn xông hương tinh dầu đã trở thành mặt hang ngày càng được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.
Dùng đèn điện xông tinh dầu tiện dụng, thời gian dùng liên tục tuy nhiên ánh sáng đèn cũng sáng liên tục kể cả khi bạn không cần đến

5.3 Dùng máy khuếch tán Tinh Dầu:

Sử dụng máy khuếch tán Tinh Dầu lượng tinh dầu sẽ bay hơi ra cùng với hơi nước khi cắm điện. Dùng loại thiết bị này ngoài mục đích hương thơm cho phòng còn thêm được tác dụng phòng được cấp ẩm do hơi nước được tỏa ra cùng. Tuy nhiên đối với không gian có thời tiết ẩm, cách dùng máy khuếch tán hơi nước tinh dầu cũng hơi bất tiện. Ngoài ra, nhược điểm khi dùng thiết bị này là lượng nhiên liệu tinh dầu bị hao tốn nhiều hơn cách dùng thông thường.

cach xong tinh dau tram

5.4 Dùng Máy Phun Xông tinh Dầu:

Máy phun xông Tinh Dầu được dùng những năm gần đây do có nhiều tính năng tiện dụng. Ưu điểm khi dùng loại máy này là lượng tinh dầu phun ra đều và mạnh. Ngoài ra, bạn có thể cài đặt thời gian phun và thời gian nghỉ tinh dầu nhờ vào cài đặt máy theo ý muốn. Tuy nhiên, máy này được dùng cho những phòng rộng với thể tích phòng từ 100m3 trở lên và không tiện thao tác nhiều phù hợp cho việc lắp đặt máy sử dụng dạng công nghiệp và tự động. Tuy nhiên dùng cách này lượng tinh dầu dùng sẽ hao tốn hơn nhiều hơn các loại thiết bị trên

MÁY KHUẾCH TÁN TINH DẦU CÔNG NGHIỆP TRỰC TIẾP - KHÔNG DÙNG NƯỚC - 5W 200ml - 200m2 | MÁY XÔNG TINH DẦU bobashop.vn | Shopee Việt Nam
Dùng máy phun tinh dầu tiện lợi do có thể cài đặt máy thời gian phun và thời gian nghỉ một cách tự động và lượng tinh dầu phun ra mỗi lúc nhiều và nạnh phù hợp cho những phòng lớn

5.5 Dùng Bình Que Tinh Dầu Khuếch tán:

Loại que Tinh dầu khuếch Tán đơn giản, tiện dùng và không cần đến bất cứ loại máy móc nào. Tuy nhiên để Tinh dầu có thể tỏa ra được trong không gian thì lượng Tinh dầu trong đó cần được phối với một loại dung môi làm chất dẫn. Chính điều này làm ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng của Tinh dầu không còn được tinh khiết như mùi hương nguyên chất mà mình mong muốn. Tuy nhiên nhược điểm của xông tinh dầu cách này là mùi hương tỏa ra không được rộng mà chỉ dùng cho phòng với diện tích nhỏ.

Tinh dầu khuếch tán từ que được cắm trong bình với hỗn hợp tinh dầu pha với dung môi bên trong

Cách sử dụng:

  • Bước 1: Mở nắp kim loại của chai tinh dầu
  • Bước 2: Dùng que gỗ đi kèm cắm vào trong chai, tùy theo không gian rộng hay hẹp để lấy số que cho phù hợp.
  • Bước 3: Xoay nhẹ chùm que tản ra các hướng khác nhau để hương thơm lan tỏa dễ dàng hơn.
  • Bước 4: Chọn vị trí phù hợp, an toàn để đặt chai tinh dầu. 

Lưu ý: Nếu que cắm đổi màu do ngấm đầy tinh dầu thì cần thay que khác. Khi không có nhu cầu sử dụng nữa nên tháo que gỗ để phơi nắng, sau đó bảo quản cẩn thận. Một chai tinh dầu có thể tỏa hương liên tục trong thời gian 1 tháng. 

6. Khi sử dụng tinh dầu thơm phòng cần lưu ý gì?

cach su dung tinh dau thom phong

  • Không thoa tinh dầu trực tiếp lên da và vết thương hở, trước khi sử dụng nên pha loãng
  • Không ăn, uống tinh dầu nếu không có chỉ định của bác sĩ
  • Để tinh dầu tránh xa tầm tay trẻ em, không để dính vào mắt và không được ăn, uống
  • Trẻ dưới 3 tháng tuổi, phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng
  • Người sử dụng tinh dầu lần đầu trên da cần thử phản ứng ở vùng da nhạy cảm trong 24h
  • Bảo quản tinh dầu ở nơi mát mẻ, tránh sáng sáng và nhiệt độ cao

7. Những công dụng tuyệt vời của tinh dầu thiên nhiên

cach su dung tinh dau thom phong

Giúp thư giãn, giảm stress

Theo nhiều nghiên cứu, việc kết hợp liệu pháp mùi hương với các liệu pháp truyền thống, đặc biệt là sử dụng tinh dầu để massage có hiệu quả cao trong việc điều trị căng thẳng, giúp cơ thể được thư giãn và giảm stress. 

Hỗ trợ điều trị nhức đầu và đau nửa đầu

Nếu bạn chấm hỗn hợp tinh dầu và ethanol lên vùng trán, thái dương thì sẽ giảm nhanh cơn đau đầu. Đặc biệt, theo một số công bố gần đây khẳng định bôi tinh dầu bạc hà và oải hương giúp hạn chế tình trạng nhức đầu, đau nửa đầu. 

Mất ngủ

Mùi tinh dầu có tác động tích cực giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, đặc biệt đối với phụ nữ sau sinh và bệnh nhân tim. 

Giảm viêm

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy tác dụng chống viêm của tinh dầu. Tuy nhiên, hiệu quả và độ an toàn chưa thực sự rõ. 

Kháng sinh và kháng khuẩn

Tinh dầu bạc hà, tinh dầu tràm trà nguyên chất đã được chứng minh về tác dụng kháng khuẩn kháng thuốc kháng sinh. 

Công dụng khác của tinh dầu

Ngoài các công dụng trên, tinh dầu còn được sử dụng để làm thơm nhà, được dùng trong công nghiệp để tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm. Đặc biệt, tinh dầu sả chanh được dùng hiệu quả và thay thế an toàn cho các loại thuốc chống muỗi nhân tạo. 

Như vậy, qua bài viết trên, Tinh dầu Mangala đã chia sẻ các công dụng và cách sử dụng hiệu quả tinh dầu thơm phòng. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về tinh dầu thiên nhiên và lựa chọn được sản phẩm phù hợp. 

Các công dụng trên chỉ được phát huy tính trị liệu khi bạn đảm bảo được loại Tinh Dầu mình đang sử dụng là nguyên chất không bị pha trộn hay Tinh Dầu tinh khiết không phải là hương liệu tổng hợp.

Tham khảo một số loại Tinh Dầu Thiên Nhiên nguyên chất dưới đây:

Tinh Dầu Thiên Nhiên Nguyên Chất:

Mời bạn tham khảo thêm các bài viết:

. Công dụng của các loại Tinh Dầu

. Tinh Dầu Giá Sỉ Uy Tín 

. Mua Tinh Dầu Ở Đâu Chất Lượng 

Đánh giá bài viết

Về Liên Mỹ

Tác giả: Nguyễn Thị Mỹ Liên - kỹ sư tốt nghiệp khoa Hóa - Đại Học Bách Khoa TPHCM. Niềm đam mê chế biến các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu hữu cơ thiên nhiên và ham thích kinh doanh đã thôi thúc tôi sau nhiều năm làm các công ty Nhà Nước thành lập doanh nghiệp và kinh doanh riêng. Tinh Dầu là hai lĩnh vực mà tôi yêu thích và đã dành nhiều thời gian nghiên cứu. Đây cũng là thế mạnh của tôi vì tiếp nối nghề nghiệp của gia đình và chuyên môn được học ở trường Đại Học. Tôi mong nuốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm và kiến thức bổ ích về lĩnh vực này.

Tham quan website của tôi
Xem tất cả bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *