Tinh Dầu Thiên Nhiên - Những bài viết hữu ích:

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại tinh dầu với nhiều mức giá khác nhau. Tại sao lại loạn sản phẩm và loạn giá đến như vậy? Sử dụng tinh dầu thiên nhiên có những lợi ích gì? và làm sao để phân biệt đâu là tinh dầu thiên nhiên và đâu là hương liệu mời bạn tìm hiểu qua bài viết sau.

Tinh Dầu Thiên Nhiên là gì?

Tinh dầu là hợp chất dễ bay hơi và có hương thơm của nguồn nguyên liệu được trích chiết. Các nơi được lấy tinh dầu có thể gồm nhiều bộ phận của cây: thân cây, rễ, hoa, vỏ cây, vỏ quả… Tinh dầu không những có hương thơm tự nhiên mà lại có tính trị liệu với sức khỏe. Tinh dầu thiên nhiên có bao nhiêu loại mời bạn tìm hiểu tiếp ở nội dung bên dưới.

Tinh Dầu Thiên Nhiên có những loại nào?

Tinh Dầu Tự Nhiên:

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất có thành phần hoàn toàn 100% tinh dầu tự nhiên không hề bị pha trộn. Trong điều kiện bình thường liệu người mua có phân biệt được loại tinh dầu này không?

Tinh dầu tự nhiên không nguyên chất là loại tinh dầu đã được pha trộn với nhiều hợp chất khác nhau mà phổ biến nhất là được pha với dung môi hòa tan.

Tinh dầu ở dạng chất lỏng không màu trong suốt nên rất dễ pha trộn với các dung môi hòa tan được loại tinh dầu đó. Việc pha trộn này rất khó nhận biết bằng mắt thường bởi lẽ dù tinh dầu đã được pha hay không nhìn cảm quan bên ngoài đều ở dạng chất lỏng đồng nhất. Còn dùng giác quan thính giác cũng rất khó phân biệt được các mức độ mùi đậm nhạt tinh dầu.

Tinh dau thien nhien
Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất khó phân biệt được bằng mắt thường

Ngoài ra, dạng tinh dầu nguyên chất còn bị pha trộn dưới một dạng nữa là giai đoạn đầu pha trộn nguyên liệu trước khi đưa vào lò trích chiết ra tinh dầu.

Tất cả những mục đích trên đều nhằm vào hạ giá thành sản phẩm.

Tinh Dầu Organic:

Vậy thế nào là tinh dầu Organic? Tinh dầu nguyên chất có phải là tinh dầu organic không?

Hiện nay, để đạt năng suất thu hoạch cao cây cối thực vật có sự tác động của con người như dùng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ…Tinh dầu được chiết xuất từ loại nguyên liệu có xử lý cây trồng hóa học như thế này không phải là loại tinh dầu hữu cơ .

Tinh dầu được trích chiết từ loại cây cối hay các bộ phận của cây được trồng theo phương pháp hữu cơ thì được gọi là tinh dầu hữu cơ (tinh dầu organic). Các nguồn nguyên liệu được trồng không có bất kỳ sự can thiệp nào của phân bón hóa học, thuốc tăng trưởng thực vật, thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm, thuốc diệt cỏ…hay bất kỳ loại kháng sinh, hormone tăng trưởng

Tinh dau thien nhien
Tinh dầu Organic là loại tinh dầu được kiểm soát từ khâu nguyên liệu phải được sản xuát từ loại nguyên liệu đầu vào được kiểm soát phân bón và hóa chất

Và tất nhiên là loại tinh dầu hữu cơ không những được trích chiết từ nguồn 100% nguồn nguyên liệu mà còn phải tinh khiết, không có sự pha trộn với bất kỳ loại hóa chất hương liệu tạo mùi nào.

Tinh dầu hữu cơ có đặc tính trị liệu cao, tốt gấp nhiều lần cho sức khỏe so với các loại tinh dầu thông thường. Do vậy giá cả của tinh dầu organic cũng khá cao bởi nguồn tinh dầu là tinh khiết.

Tinh Dầu Thư Giãn:

Tinh Dầu Thiên Nhiên có mùi hương đúng như mùi hương của loại nguyên liệu trích chiết ra nó nên hương thơm rất dễ chịu. Đa số các loại tinh dầu thiên nhiên khi ngửi đều mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu.

Tinh dầu dùng để thư giãn cách đơn giản nhất là xông hương bằng các thiết bị xông tinh dầu. Ngoài ra, tinh dầu thư giãn còn được sáng tạo chế biến ra nhiều loại sản phẩm hữu dụng và dễ dùng, phù hợp cho nhiều không gian:

 • Nhang Nụ Tinh Dầu
 • Nến Thơm Tinh Dầu
 • Dây Treo khử mùi

Tinh Dầu Nguyên Chất làm sao để nhận biết?

Hiện nay để nhận biết loại Tinh Dầu Nguyên Chất cũng là rất khó trong điều kiện bình thường. Đo độ nguyên chất của tinh dầu chỉ được thực hiện bằng các thiết bị phòng thí nghiệm với các chỉ số: đột nhớt, góc quay cực, tỷ trọng, hàm lượng thành phần chất chính có trong hỗn hợp tinh dầu.

Trong điều kiện mắt mũi và cảm quan thông thường, rất khó để nhận biết được loại tinh dầu có bị pha trộn hay không?

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, hỗn hợp chất lỏng đồng nhất đã bị pha

Tinh dau thien nhien
Dùng mắt để nhìn và mũi để ngửi khó nhận biết được loại tinh dầu nguyên chất, tinh dầu organic hay không

khó nhận biết bằng mắt thường. Có một số người bán thương mại chỉ bằng cách nhỏ giọt dầu lên miếng giấy và thấy đọng lại vết, không tan là tinh dầu. Theo chúng tôi phương pháp này là không đúng bởi lẽ tinh dầu thiên nhiên nguyên chất có loại tan trong nước cũng có loại không tan. Việc phân biệt bằng cách xem độ tan trong nước cũng không hoàn toàn chính xác.

Dùng mũi ngửi phân biệt cũng không hoàn toàn đúng bởi chỉ ngửi qua rất độ đậm nhạt tinh dầu rất khó nhận biết.

Trong điều kiện thông thường, chỉ khi bạn mang về dùng và cảm nhận lúc sử dụng mới có thể phân biệt được độ đậm nhạt của tinh dầu đó theo kinh nghiệm sử dụng.

Tinh dầu Tự nhiên được hiểu như thế nào?

Ngoài tinh dầu thiên nhiên nguyên chất bị pha trộn bởi dung môi hòa tan hay pha trộn từ khâu nguyên liệu. Có một dạng tinh dầu được pha trộn nữa đó là tinh dầu được pha trộn bởi hương liệu hóa chất. Dựa trên việc phân tích thành phần chính của tinh dầu, các nhà sản xuất hóa học tổng hợp để tạo ra các hợp chất chính và có mùi hương rất giống với loại tinh dầu đó.

Việc phối trộn cùng với hương liệu tổng hợp để giảm giá thành và tăng lợi nhuận các cơ sở bán hàng hoặc nhà sản xuất.

Tinh dầu tự nhiên nguyên chất là loại tinh dầu không hề bị pha trộn với bất cứ loại hương liệu với mùi hương tương tự nào.

Tinh dầu thiên nhiên thư giãn Mangala có những loại nào?

Tinh dầu thiên nhiên Mangala có nhiều loại được chúng tôi đặt tên theo đúng loại nguyên liệu. Ngoài ra, để dễ hình dung và liên tưởng đến đặc tính, công dụng của sản phẩm, chúng tôi phân thành các bộ sưu tập tinh dầu theo tên thể hiện được công dụng tiêu biểu của mỗi loại tinh dầu đó, cụ thể như sau:

 • Bộ sưu tập Tinh Dầu ”Chở che mái ấm” có tác dụng chính trong việc chăm sóc sức khỏe cho cơ thể gồm các loại: Tràm gió, Tràm Trà, Khuynh Diệp, Sả Java…
 • Bộ sưu tập Tinh Dầu ” An Gia Tài Lộc” dùng để khử mùi, xua đi những điều xui rủi, làm trong lành không gian sống gồm các loại: Quế, Xá Xị, Trầm hương…
 • Bộ sưu tập Tinh dầu ”Tuổi thanh xuân” có tác dụng trong chăm sóc cơ thể và làm đẹp: Cam, Bưởi, Chanh, Gừng, Sả chanh…
 • Bộ sưu tập Tinh Dầu ”Khơi nguồn cảm xúc” ứng dụng trong trị liệu bằng hương thơm, tạo cảm xúc tốt cho cơ thể, cải thiện thăng hoa đời sống vợ chồng: Hoa lài, Hoa Hồng, Oải Hương, Ngọc Lan Tây, Hương Thảo…
Tinh dau thien nhien
tinh dầu thiên nhiên MANGALA

Ngoài ra, tinh dầu Mangala còn nhiều loại được mixed nhiều loại tạo thành các hỗn hợp tinh dầu với mùi hương đặc biệt và phát huy mạnh hơn, tốt hơn công dụng sản phẩm.

Là sản phẩm tác động lớn đến sức khỏe nên các bạn cần cân nhắc và cẩn thận với các loại sản phẩm tinh dầu trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ trên thị trường. Sử dụng những loại tinh dầu kém chất lượng này sẽ không an toàn và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Sản phẩm của công ty Mangala đều được test mẫu đạt chuẩn sản phẩm và có đăng ký tiêu chuẩn cơ sở. sản phẩm được bán nhiều trong các kênh siêu thị thị và phân phối uy tín.

Tinh dầu thiên nhiên – Cách bảo quản:

Tầm quan trọng của việc bảo quản tinh dầu:

– Tinh dầu nguyên chất có hàm lượng khá đậm đặc nên thông thường dù dùng cho mục đích xông hương hay mục đích trị liệu thông thường cũng chỉ với một lượng nhỏ.

– Vậy bảo quản tinh dầu thế nào cho đúng cách để sử dụng được lâu dài và vẫn đảm bảo chất lượng tinh dầu?

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu:

 • Nhiệt độ và ánh sáng: Ánh sáng và nhiệt độ là hai yếu tố tác động lớn đến chất lượng tinh dầu. Bảo quản tinh dầu cần tránh ánh sáng chiếu trực tiếp. Vì vậy tinh dầu luôn được khuyến cáo phải được chứa trong các chai thủy tinh, chai nhôm…tối màu nâu hay màu hổ phách.
 • Để tinh dầu tiếp xúc với nhiệt độ cao hay thay đổi nhiệt độ tinh dầu đột ngột sẽ phá hỏng cấu trúc của tinh dầu. Nếu nhiệt độ cao tiếp xúc trực tiếp với tinh dầu có thể làm cháy tinh dầu. Vì thế nên cần cất tinh dầu tránh xa ngọn lửa và những nơi có nguồn nhiệt cao như ánh nắng mặt trời.
 • Độ ẩm và oxy: Khi bạn để tinh dầu tiếp xúc lâu trong không khí, quá trình oxy hóa sẽ xảy ra. Chính vì vậy bạn cần tránh mở nắp đựng tinh dầu quá lâu. Ngoài ra bạn tránh để nước lẫn vào tinh dầu

Một số mẹo cất giữ tinh dầu:

 • Không dùng chai nhựa để cất giữ tinh dầu
 • Nên dùng lọ thủy tinh có màu hổ phách hoặc coban để đựng tinh dầu, không nên sử dụng lọ thủy tinh trong suốt
 • Cất giữ tinh dầu ở nơi khô ráo, thoáng mát; tránh nhiệt độ và ánh sáng trực tiếp chiếu vào.
 • Không sử dụng lọ đựng tinh dầu có nắp cao su
 • Nên cất các lọ tinh dầu vào túi vải hoặc hộp gỗ.
Tinh dau thien nhien
Bảo quản tinh dầu đúng cách sẽ giúp tinh dầu giữ được công dụng của nó.

Kết luận:

Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu và giải thích được vì sao tinh dầu có nhiều giá. Hiện nay, trên thị trường giá tinh dầu có rất nhiều thương hiệu và giá cũng khá chênh lệch. Việc sử dụng tinh dầu không không nguyên chất hay không được tinh khiết sẽ làm giảm hiệu quả của tinh dầu.

Tinh Dầu Nguyên Chất 

(Click vào danh mục để xem sản phẩm)

Tinh Dầu Hỗn Hợp 

(Click vào danh mục để xem sản phẩm) 

Tinh Dầu Giá Sỉ

(Click vào danh mục để xem sản phẩm)