TINH DẦU LÀ GÌ? và những kiến thức bổ ích không nên bỏ qua

Ngày càng có nhiều người quan tâm và sử dụng các sản phẩm tạo ra mùi thơm và ứng dụng để trị chữa bệnh bằng nguyên liệu thiên nhiên. Vì vậy, tinh dầu ngày càng được chú trọng và được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Vậy tinh dầu là gì? Mời bạn xem những kiến thức bổ ích về tinh dầu được tiết lộ trong bài viết dưới đây cùng tinh dầu thiên nhiên Mangala

Tinh Dầu là Gì?

 • Tinh dầu hay còn gọi là tinh dầu thiên nhiên là tổ hợp những hợp chất dễ bay hơi, có mùi thơm đặc trưng của loại nguyên liệu tạo ra. Tinh dầu có dạng lỏng, đa số có màu trắng trong đến màu vàng nhạt. Một số loại tinh dầu có màu nâu như Trầm hương hoặc một số loại còn có màu hổ phách
 • Tinh dầu được trích chiết từ nhiều bộ phận của thực vật: từ lá cây, hoa, vỏ cây, thân cây hoặc rễ cây…Từ xưa đến nay các nhà khoa học đã nghiên cứu nhiều loại phương pháp để trích chiết tinh dầu và mỗi phương pháp có những ưu nhược điểm cũng như phù hợp với tính chất của loại nguyên liệu khác nhau. Vậy tinh dầu là gì ? và cách chưng cất tình dầu thiên nhiên hãy cùng tham khảo nội dung dưới đây:

Các cấp độ của Tinh dầu? Phân loại tinh dầu?

Tùy vào độ tinh khiết của tinh dầu, có thể phân tinh dầu ra thành 3 cấp độ chính:

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất:

 • Là loại tinh dầu có thành phần 100% được trích chiết từ loại nguyên liệu thiên nhiên. Tinh dầu nguyên chất không bị pha tạp với bất cứ loại thành phần hóa học hoặc các loại dung môi hay dầu nền.
 • Vì vậy, tinh dầu nguyên chất giữ nguyên tính đậm đặc, mùi thơm nguyên gốc của loại nguyên liệu tuy tinh khiết nhưng mạnh. Khi sử dụng tinh dầu nguyên chất để xông hương rất có lợi vì mùi thơm đậm đặc, tiết kiệm được lượng tinh dầu sử dụng. Dùng tinh dầu để trị liệu như một loại dược liệu thì phải dùng loại nguyên chất để đảm bảo phát huy hết công dụng và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất được trích chiết từ 100% nguyên liệu thiên nhiên và phát huy toàn bộ hiệu quả của nguồn nguyên liệu đó

Tinh dầu không nguyên chất:

Tinh Dầu bị pha trộn, không còn nguyên chất:

 • Là loại tinh dầu đã được pha trộn không còn nguyên thành phần của loại tinh dầu ban đầu. Các chất pha trộn vào thường là dung môi (cồn, ethanol, ete..) hoặc các loại dầu nền (dầu dừa, dầu oliu, dầu hạnh nhân….). Cách pha trộn này làm các hoạt chất có trong tinh dầu bị loãng đi, không còn tinh khiết như ban đầu. Hương thơm vì vậy mà cũng bớt đậm đặc và dùng xông hương không còn đậm mùi. Các nhà bán pha trộn tinh dầu để có thêm lợi nhuận. Còn nếu người dùng mua với giá rẻ thì cũng không tiết kiệm do phải dùng với số lượng nhiều hơn tinh dầu nguyên chất.
 • Có một cách pha trộn tinh dầu thông dụng nữa là: tinh dầu nguyên chất được pha cùng với các hợp chất hóa học tổng hợp có mùi tương tự.  Sử dụng loại tinh dầu này dùng xông hương sẽ không còn mùi hương tinh khiết. Nếu sử dụng với mục đích trị liệu thì không an toàn và nguy hiểm cho sức khỏe.

Tinh dầu tổng hợp hoặc hương liệu tổng hợp:

 • Trong thành phần mỗi loại tinh dầu có các hợp chất chính, cơ bản của loại tinh dầu đó. Thành phần hợp chất này cũng tạo nên mùi thơm chính và đặc trưng của tinh dầu. Phân tích thành phần hóa học cơ bản của loại tinh dầu này mà các nhà hóa học đã nghiên cứu tổng hợp ra thành phần hóa học chính này. Mùi hương hóa chất này có mùi tương tự của mùi tinh dầu chính và tất nhiên là không thể có mùi tự nhiên và đúng 100% với mùi tinh dầu gốc.
 • Đặc biệt sử dụng loại hương liệu tổng hợp ngoài đặc tính tạo mùi hương không có nhiều giá trị trị liệu. Ngoài ra, các bạn cần cẩn trọng cho việc sử dụng bởi các loại hóa chất còn gây độc hại cho cơ thể và sức khỏe.
TỔNG HỢP CÁC CÁCH PHÂN LOẠI HÓA CHẤT THÔNG DỤNG HIỆN NAY
Dựa trên nghiên cứu thành phần chính có trong tinh dầu, các nhà hóa học đã tổng hợp các chất có mùi hương tương tự với loại tinh dầu với giá rẻ hơn.

Các chỉ tiêu đánh giá tinh dầu?

Dựa vào cảm quan thông thường khó đánh giá được chất lượng và phân loại của tinh dầu thiên nhiên. Mỗi loại tinh dầu có các chỉ tiêu nhất định và phải dùng phương pháp trong phòng thí nghiệm thì mới phân tích được, các chỉ tiêu đó là:

 • Mùi thơm
 • Màu sắc
 • Tỷ trọng
 • Góc quay cực ở nhiệt độ
 • Chỉ số khúc xạ ở nhiệt độ
 • Bảng phân tích thành phần đơn hương theo tiêu chuẩn.

Vì vậy, để đánh giá được chất lượng các loại tinh dầu cần có những phân tích cụ thể các chỉ tiêu cụ thể, rõ ràng

Các phương pháp chưng cất tinh dầu:

Chưng Cất Lôi Cuốn Hơi Nước:

Phương pháp chưng cất này các loại nguyên liệu thô cây cỏ hoa lá được cho vào một nồi với ngập lượng nước. Nồi được làm nóng đến mức độ nhiệt đủ để các thành phần tinh dầu nhẹ dễ bay hơi cuốn theo cùng hơi nước và được dẫn vào một được ống. Tại đây ống được làm lạnh bằng nước sau đó hỗn hợp được ngưng tụ và tính dầu được lấy ra theo mong muốn.

Sơ đồ Phương Pháp Chưng Cất Lôi Cuốn Hơi Nước Tinh Dầu

Phương pháp Ép Lạnh:

Sơ đồ Quy Trình Ép Lạnh Để Lấy Tinh Dầu

Phương pháp Tách Chiết Dung Môi:

Các loại nguyên liệu thiên nhiên được cho vào cùng với các dung môi mà loại nguyên liệu đó có thể hòa tan trong dung môi đó. Sau khi ngâm thẩm thấu dung môi này một thời gian và các thành phần tinh dầu được trích chiết ra hòa thành một hỗn hợp. Hỗn hợp chất lỏng này được tách ra bằng các phương pháp vật lý mà phương pháp hay sử dụng nhất là tách chiết ly tâm

Phương Pháp Carbon Dioxide:

Sơ đồ Phương Pháp Chưng Cất Carbon Dioxe để lấy tinh dầu.

Tham khảo: Các phương pháp chưng cất tinh dầu và ưu nhược điểm của mỗi loại

 • Đa số người dùng nghĩ đến tinh dầu là nghĩ ngay đến tính ứng dụng của tinh dầu trong xông hương để tạo mùi thơm tự nhiên. Tuy nhiên đặc tính cao quý của tinh dầu chính là tính trị liệu. Bởi vậy tinh dầu được ứng dụng phục vụ nhiều nhu cầu trong đời sống: sức khỏe y học, làm đẹp, tinh thần, mỹ phẩm, nước hoa, thực phẩm…
 • Thành phần trích chiết có trong tinh dầu là những thành phần hữu cơ thiên nhiên có lợi và an toàn nên được các nhà khoa học nghiên cứu, tìm tòi và sử dụng ngày càng nhiều.
 • Tùy vào loại nguyên liệu và phương pháp trích chiết mà giá thành các loại tinh dầu cao thấp khác nhau. Về cơ bản giá cả của tinh dầu thiên nhiên nguyên chất là không hề rẻ vì để có 1kg tinh dầu có loại phải mất hàng trăm kg nguyên liệu thô.
 • Ngoài ra, không phải loại nguyên liệu thiên nhiên nào cũng trích chiết ra được tinh dầu. Chẳng hạn các loại quả: mận, xoài, sơri… và một số loại hoa: mai, đào, anh đào, trà trắng…

Các tầng hương Tinh dầu:

Hương tinh dầu được phân thành ba tầng mùi hương dựa trên cơ chế độ nặng nhẹ của các phân tử tinh dầu. Thời gian bay hơi của các loại phân tử sẽ quyết định đó là nốt hương nào trong 3 loại:

Nốt hương đầu:

Nốt hương đầu kéo dài mùi thơm bay hơi rất nhanh từ một đến hai giờ bởi nó có cấu trúc phân tử nhẹ nhất. Đây thường là những loại tinh dầu có mùi thơm tươi mới, nhẹ nhàng, tươi mát. Nốt hương đầu khá quan trọng bởi nó sẽ mang lại ấn tượng đầu tiên về hỗn hợp hương được pha trộn.

Các loại tinh dầu có nốt hương đầu thường là tinh dầu dòng citrus: Cam quýt (Cam, Chanh, Bưởi, Vôi, Yuzu), Basil, Spearmint

Bảng nhận biết nhóm hương đầu trong tinh dầu

Nốt hương giữa:

Nốt hương giữa thường kéo dài từ hai đến bốn giờ. Nốt hương này là tầng hương đi qua khi nốt hương đầu biến mất. Mùi thơm loại tinh dầu này là mùi hương chính hài hòa, cân bằng và thường được gọi bằng cái tên rất dễ thương là nốt tình yêu. Đây là nốt hương có tác động, ảnh hưởng mạnh mẽ đến nốt hương cuối bởi thời gian tồn tại của chúng.

Các loại tinh dầu có nốt hương giữa thường là tinh dầu dòng hương hoa: Phong lữ, Hoa oải hương, Hương thảo.

Bảng nhận biết hương giữ trong tinh dầu thiên nhiên

Nốt hương cuối:

Tầng hương duy trì mùi thơm lâu và cuối cùng của hỗn hợp tinh dầu là nốt hương cuối. Nó giữ mùi sau cùng và cho bạn ấn tượng lâu nhất về hỗn hợp tinh dầu. Hương thơm của nó có thể kéo dài từ một đến hai ngày.

Thông thường là mùi nặng hoặc ấm, trầm của gỗ và các loại là: Trầm hương, Hoa nhài, Mù lao, Cây hoắc hương, Gỗ đàn hương, Cỏ Vetiver, Ylang Ylang…

Dựa trên nguyên tắc về các tầng hương này để phối các hỗn hợp hương tạo ra các các hỗn hợp mùi tự nhiên khác biệt. Đồng thời để tối ưu tính trị liệ, phục vụ nhiều nhu cầu của đời sống.

Tinh Dầu dùng để làm gì?

Tinh dầu ngày càng được sử dụng và ứng dụng nhiều trong cuộc sống và có thể nói nó tác động nhiều đến đời sống con người. Khi mà nhu cầu sử dụng nguyên liệu hữu cơ thiên nhiên không độc hại ngày càng được chú trọng thì tinh dầu càng được sử dụng. Vậy lợi ích của tinh dầu là gì vậy?

Tạo hương thơm:

Tác dụng dễ thấy nhất của tinh dầu đó là tạo ra mùi hương cho không gian và cho sản phẩm. Mùi hương của tinh dầu khá dễ chịu và rất tự nhiên như đúng mùi hương của nguyên liệu sản sinh ra nó. Tinh dầu dùng cho mục đích hương thơm được dùng trong máy xông tinh dầu hay trong các dung dịch xịt khử mùi có hương tinh dầu. Các sản phẩm mỹ phẩm, dược liệu cần mùi hương tự nhiên nguyên liệu cũng được ứng dụng từ mùi của hương tinh dầu

Xông tinh dầu bằng máy khuếch tán là phương pháp được nhiều người lựa chọn nhiều nhất
Xông tinh dầu bằng máy khuếch tán là phương pháp được nhiều người lựa chọn nhiều nhất

Tìm hiểu thêm: Các loại tinh dầu xông phòng 

Lợi ích cho sức khỏe:

Mỗi loại tinh dầu có những lợi ích và giá trị trị liệu sức khỏe riêng. Ngành công nghiệp tinh dầu đã được nghiên cứu nhiều bởi các nhà khoa học từ hàng trăm năm nay. Đây là giá trị lớn nhất và là điểm khác biệt của tinh dầu so với hóa chất tổng hợp hương liệu. Để tìm hiểu sâu về tác dụng mỗi loại tinh dầu bạn vào các sản phẩm tinh dầu thiên nhiên để tìm hiểu. Các công dụng tinh dầu cơ bản đó là:

 • Tính khử diệt khuẩn
 • Làm đẹp cho da, tóc…
 • Chữa các bệnh
 • Bổ sung hỗ trợ trong các dược liệu chữa bệnh
Xông tinh dầu trị và phòng ngừa các bệnh do nhiễm khuẩn và làm đẹp nhất được ứng dụng nhiều nhất là giai đoạn dịch covid lan rộng như hiện nay.

Trong khuôn khổ bài viết không thể mô tả hết được công dụng và lợi ích của tinh dầu. Để tìm hiểu sâu chủ đề này mời bạn tìm hiểu qua bài viết: Tác dụng của tinh dầu  

Kết luận:

Trên đây là các kiến thức cơ bản nhất để các bạn có thể hiểu khái quát về Tinh dầu là gì? Tinh dầu nguyên chất là gì? Hi vọng qua bài viết này các bạn cân nhắc và có những hình dung khi mua tinh dầu về sử dụng cho dù là với mục đích gì?

Chúng tôi còn có nhiều bài viết về tinh dầu bổ ích khác mời bạn xem vào trang: tinhdaumangala.com, hoặc tham khảo các chủ đề:

Có thể bạn quan tâm:

Khi cần tư vấn và mua sản phẩm xin liên hệ qua các thông tin sau:

Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại và Dịch Vụ Châu Thông

ĐC: 316 Ông Ích Khiêm, Tân Chính, Thanh Khê, Đà Nẵng

Facebook: Tinh Dầu Thiên Nhiên Mangala

Trang Web: tinhdaumangala.com

Hotline: 0931 558228

Sản phẩm có bán trên các sàn: Shopee, Tiki, Lazada

Có thể bạn quan tâm:

 

 

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *