Cách Lấy Tinh Dầu – Mách Bạn Cách Chiết Xuất Tinh dầu Tại Nhà

Có lẽ tinh dầu không còn xa lạ với hầu hết chúng ta. Ngày nay, tinh dầu cũng được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Thế nên, Cách phương pháp chiết xuất tinh dầu được trải qua như thế nào và làm sao để lấy tinh dầu mời bạn tham khảo qua bài viết này:

Các phương Pháp Chiết Xuất Tinh Dầu:

Chiết Tinh Dầu Rút Cạn và Phân Tách:

 • Đây là phương pháp cổ xưa nhất và hiện nay còn ít quốc gia áp dụng để trích chiết tinh dầu ngoại trừ nước Pháp. Phương pháp lấy tinh dầu theo cách này mất nhiều thời gian và khá tốn kém và chủ yếu áp dụng cho trích chiết tinh dầu từ hoa
 • Từ xa xưa mỡ động vật phổ biến là mỡ lợn được sử dụng và sau này chất béo thực vật được thay thế dùng nhiều hơn. Hoa tươi được trải trên bề mặt của các loại mỡ này. Sau một thời gian chất béo hấp thu được các tinh chất trong hoa. Các lớp hoa mới được thay liên tục khi nguồn hoa cũ đã được hấp phụ hết tinh dầu. Quá trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần với nguồn hoa mới khi mà hoa cũ đã được hấp phụ cạn kiệt tinh dầu. Cuối cùng hỗn hợp chất béo đã hấp phụ đầy tinh dầu hoa được đem đi trích chiết bằng các loại dung môi.
 • Phương pháp này hiện nay ít áp dụng bởi tốn kém, hiệu suất thấp, thời gian dài  và khó được tinh khiết do qua nhiều công đoạn xử lý với nhiều dung môi và mỡ.

Tìm hiểu: Tinh Dầu là gì?

Cách lấy Tinh Dầu Bằng phương pháp Ép lạnh:

Đây là Phương pháp ép tinh dầu hoàn toàn không sử dụng nhiệt, nên chất lượng tinh dầu cao, đạt được độ chuẩn. Các loại thực vật thường được trích chiết tinh dầu theo cách này thường dùng để chiết xuất tinh dầu từ vỏ quả hoặc những loại thực vật dễ chiết xuất được tinh dầu. Những loại thực vật thường đó thường là các bộ phận quả: bưởi, chanh cam, quýt, …

Tìm hiểu thêm: Những công dụng của tinh dầucách sử dụng tinh dầu phát huy tác dụng 

Chiết Tinh Dầu bằng Chưng cất hơi nước:

 • Nguyên liệu được cho vào bình kín và dùng nhiệt nấu lên. Hơi nước mang theo tinh dầu qua bình ngưng tụ sau đó được làm lạnh bằng nước và ngưng tụ lại thành hỗn hợp chất lỏng nước và tinh dầu. Hầu hết các loại tinh dầu đều có tỷ trọng nhỏ hơn và không tan trong nước nên dễ dàng trích tách ra bằng phương pháp trích ly.
 • Trích chiết tinh dầu bằng phương pháp này cho tinh dầu có độ tinh khiết cao chỉ sau sau phương pháp ép lạnh. Những loại nguyên liệu thực lá, hoa, rễ và vỏ cây…hay một số loại hoa thường được trích nguyên liệu bằng phương pháp này.
Cách lấy tinh dầu bằng phương pháp chưng cất hơi nước

Tham khảo: Cách Ứng dụng Tinh Dầu trong Phương pháp Tiếp thị mùi hương

Phương Pháp Chiết xuất Tinh Dầu bằng dung môi:

 •  Đây là phương pháp trích chiết tinh dầu bằng cách ngâm nguyên liệu vào các loại dung môi như cồn, axetôn, propane, hexan…và sau đó được tách tinh dầu khỏi dung môi để cho ra tinh dầu nguyên chất. Cách này được áp dụng cho những loại tinh dầu hoa dễ bay hơi vì cần một lượng dung môi để kéo tinh dầu giảm sự bay hơi của tinh dầu.
 • Phương thức này có ưu điểm chiết xuất ra tinh dầu nguyên chất cao, nhưng nhược điểm dễ pha lẫn 1 số tạp chất mùi còn sót lại của dung môi. Vì thế những loại tinh dầu chiết xuất bằng phương pháp này thường không được dùng khi lấy tinh dầu với mục đích dùng cho trị liệu.

Tìm hiểu: Các loại Tinh dầu xông phòng phù hợp cho từng không gian

Lấy Tinh dầu bằng phương pháp Cacbon Dioxide.

 • Khí CO2 được làm lạnh bằng dưới điều kiện và áp suất, nhiệt độ nhất định để đạt đến trạng thái siêu tới hạn. Điều kiện siêu tới hạng để CO2 về trạng thái lỏng là 73,8 atm và nhiệt độ 31oC. Về nguyên lý phương pháp này gần giống với phương pháp chưng cất hơi nước.
 • Mùi hương của tinh dầu rất gần với mùi của chính loại thực vật chiết xuất ra nó. Do tính tinh khiết nên tinh dầu được chiết xuất bằng phương pháp này được ứng dụng trong sản xuất tinh dầu để trị liệu, ứng dụng dùng trong dược liệu.

Tìm hiểu: Các loại tinh dầu thiên nhiên nguyên chất 

Cách chiết xuất tinh dầu hoa hồng tại nhà:

Tinh dầu hoa hồng dùng làm đẹp da và để thưởng thức thư giãn. Tuy không được tinh khiết hoàn toàn nhưng bạn có thể tham khảo cách làm tại nhà dưới đây để dùng chăm sóc bản thân.

Nguyên liệu:

 • Tùy vào nhu cầu nhưng ít nhất khoảng 20 bông
 • 01 nồi có nắp trũng
 • Bát chịu nhiệt
 • 1 cái dĩa nhỏ
 • 1 bịch đá viên

Lưu ý: Các vật dụng để chiết tinh dầu hoa hồng phải được rửa sạch, nguyên liệu hoa phải được làm sạch trước khi chưng cất. Cánh hoa không được sử dụng loại có phun thuốc trừ sâu hay bón phân hóa chất. Để kiểm tra điều này bạn có thể dùng mũi ngửi và cảm nhận mùi hóa chất hay thuốc phân bón. Có như vậy sản phẩm bạn tạo ra mới đảm bảo độ tinh khiết cao.

Bật mí cách làm nước hoa hồng tại nhà để có làn da trắng sáng, mịn căng
Phương pháp trích xuất tinh dầu hoa hồng tại nhà

 

Cách thực hiện:

Bước 1: Đổ nước vào nồi lớn, sau đó cho cánh hoa đã tách các phần cọng vào nồi. Đặt bát chịu nhiệt vào trong nồi làm sao để nước trong nồi không bị ngập lên bát để nước khi sôi không bị tràn vào bát. Đậy ngược nắp vung để mặt trũng xuống dưới. Đây là nơi để đựng đá viên làm lạnh hỗn hợp nước hoa hồng.

Bước 2: Bật lửa đun sôi nồi nước sau đó vặn lửa nhỏ liu riu. Quan sát đá trên nắp nếu tan hết bạn phải thay đá khác đảm bảo được làm lạnh liên tục.

Bước 3: Đun cho đến khi nước trong nồi gần cạn và bạn tắt bếp và mở nắp nồi. Dung dịch nước đọng lại trong bát chính là nước hoa hồng và cất giữ để sử dụng. Do thao tác được thực hiện thủ công nên hỗn hợp tinh dầu trong bát nước có thể bị lẫn lộn với nước và không được tinh khiết. Nếu có hiện tượng này, bạn cần tách chiết loại phần nước riêng và tinh dầu riêng để sản phẩm được tinh khiết và giữ được lâu.

Bước 4: Để sử dụng sản phẩm được lâu ngày, bạn chứa dung dịch vào lọ thủy tinh cất giữ trong tủ lạnh để dành dùng lần.

Lời kết:

Với mỗi loại nguyên liệu thực vật và dùng tinh dầu với mục đích gì mà áp dụng Các phương pháp Chiết Xuất Tinh Dầu nào cho phù hợp.

Tuy nhiên dù là bằng phương pháp nào thì để lấy ra lượng tinh dầu cũng cần nguồn nguyên liệu lớn, nhất là các loài hoa: từ 200 đến 300 kg hoa tươi mới cho 1kg tinh dầu. Vì vậy các bạn cần cẩn trọng với việc mua các loại tinh dầu rẻ, thường đi đôi với loại tinh dầu kém chất lượng, tinh dầu đã bị pha.

Điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến tính trị liệu của tinh dầu khi không được tinh khiết và không an toàn cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

 

 

 

 

 

Đánh giá bài viết

Về Liên Mỹ

Tác giả: Nguyễn Thị Mỹ Liên - kỹ sư tốt nghiệp khoa Hóa - Đại Học Bách Khoa TPHCM. Niềm đam mê chế biến các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu hữu cơ thiên nhiên và ham thích kinh doanh đã thôi thúc tôi sau nhiều năm làm các công ty Nhà Nước thành lập doanh nghiệp và kinh doanh riêng. Tinh Dầu là hai lĩnh vực mà tôi yêu thích và đã dành nhiều thời gian nghiên cứu. Đây cũng là thế mạnh của tôi vì tiếp nối nghề nghiệp của gia đình và chuyên môn được học ở trường Đại Học. Tôi mong nuốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm và kiến thức bổ ích về lĩnh vực này.

Tham quan website của tôi
Xem tất cả bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *