Scent Marketing là gì? và Nó giúp gì cho việc bán hàng

Rõ ràng là khi đến một nơi nào đó, hương thơm của không gian luôn để lại ấn tượng tốt đẹp cho bạn. Mùi hương cũng nhắc bạn nhớ đến một điều gì đó khác đặc trưng riêng. Điều này có liên quan gì đến tiếp thị marketing? và qua bài viết bạn hiểu được có một phương pháp tiếp thị scent marketting là gì 

Scent Marketting là gì? hay tiếp thị mùi hương là gì?

Khái niệm:

Không thể phủ nhận mùi hương tác động trực tiếp đến các tế bào khứu giác và ảnh hưởng lên các tế bào thần kinh trung ương. Một mùi hương dễ chịu, nhẹ nhàng làm tinh thần thư thái, tăng năng lượng. Có một số mùi hương làm kích thích trí nhớ, điều chỉnh tâm trạng, cân bằng cảm xúc.

Liệu pháp dùng mùi hương để chữa các bệnh căng thẳng thần kinh, giảm stress ngày nay cũng được ứng dụng nhiều cho cuộc sống.

Vậy mùi hương ảnh hưởng đến công việc tiếp thị và kinh doanh được gọi là tiếp thị mùi hương.

Các loại Tiếp thị mùi hương:

Tiếp thị mùi hương được chia làm hai loại:

  • Ambient Scenting: khái niệm chỉ mùi hương cho không gian
  • Scent Branding: khái niệm chỉ mùi hương độc quyền của một công ty hoặc một thương hiệu cụ thể.

Theo các chuyên gia nghiên cứu về mùi hương, một mùi hương khi bước vào không gian sẽ khiến tâm trí con người được thoải mái, được relax từ đó tâm trạng khách hàng vui hơn và nhờ đó mà hàng nhiều hơn.

mùi hương dễ chịu giúp con người dược relex thư giãn, giảm stress

Cũng như việc cảm nhận logo, màu sắc hay hình ảnh thương hiệu qua thị giác. Một số công ty tạo riêng cho mình mùi hương đặc trưng riêng của thương hiệu. Điều này không chỉ làm cho khách hàng dễ chịu mà còn làm khách hàng dễ nhớ và ấn tượng tốt với thương hiệu hay công ty bạn.

Đây không phải là sự phỏng đoán hay chỉ đơn giản là cảm quan của con người. Phương pháp này đã được giới khoa học nghiên cứu sâu và cho nhiều ứng dụng trong thực tế.

Những phương pháp tiếp thị mùi hương:

Một mùi hương phù hợp sẽ làm cho bạn dễ chịu và cảm thấy thoải mái. Việc sử dụng mùi hương để khách hàng dừng lại lâu tại cửa hàng từ đó níu giữ chân khách hàng và họ sẽ có cơ hội tìm hiểu lâu hơn cho sản phẩm. Ngoài ra, giá trị thương hiệu cũng được khẳng định qua mùi hương. Điều này được một số hệ thống kinh doanh lớn nhất là các đơn vị có mặt hàng bán lẻ ứng dụng hiệu quả. Nó khiến con người lắng nghe và nhớ lâu được mùi hương của cửa hàng và từ đó khiến họ nhớ đến thương hiệu công ty. Vậy có những phương pháp nào để ứng dụng vào việc tiếp thị mùi hương này?

Mùi hương của không gian showroom hay trên sản phẩm:

Bạn đã từng nghe được mùi hương đặc trưng của một cửa hàng nào đó hay của một thương hiệu nào đó chưa? Chắc chắn trong cuộc sống khi ghé thăm mua hàng hay xem sản phẩm nào đó bạn bị lôi cuốn bởi một mùi hương. Đó chính là tác dụng của phương pháp tiếp thị mùi hương mà họ đang áp dụng.

Nếu có dịp vào cửa hàng thời trang Sixdo của nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường  bạn sẽ bắt gặp một mùi hương rất đặc trưng trên các sản phẩm áo quần của quầy hàng này. Mùi hương này khá sang trọng và đặc trưng nó còn đọng lại khá lâu nếu bạn đã mua áo quần vè nhà. Có thể nói thương hiệu này đã áp dụng khá thành công phương pháp tiếp thị mùi hương để bán hàng.

Một số mẫu đèn rọi ray được nhiều người sử dụng nhất hiện nay - Thế giới chiếu sáng
Showroom hay cửa hàng bán lẻ được trang bị thêm mùi hương đặc trưng làm tăng giá trị thương hiệu và bán hàng tốt hơn

Mùi hương cho các bảng quảng cáo hay báo giá:

Một số nơi rất ý tứ và có chủ đích khi ướp hương thương hiệu vào các bảng quảng cáo – nơi có những thông tin và hình ảnh bắt mắt níu chân khách hàng. Một số công ty áp dụng ướp mùi hương trên các báo giá để khách hàng cảm thấy thật dễ chịu và dễ ra quyết định mua hàng.

Mùi hương theo môi trường:

Dễ thấy phương pháp tiếp thị này nhất là ở môi trường không gian spa hay khách sạn. Mỗi công ty và địa điểm này đều lựa chọn cho mình một mùi hương rất riêng của cơ sở làm ăn của mình. Điều này không những giúp khách hàng thoải mái mà còn khiến họ mua quay lại vào lần sau.

Các loại tinh dầu thường được dùng cho spa là: tinh dầu cam, tinh dầu sả chanh tinh dầu oải hương hay một số tinh dầu mix trộn hỗn hợp

Cách bố trí nhà vệ sinh đẹp cho nhà ống hiện đại, khoa học - DNU Decor
khử mùi cho phòng vệ sinh là luôn cần thiết và giúp không gian phụ này dễ chịu, tạo hiệu quả tốt cho bán hàng

Mùi hương khử mùi:

Những địa điểm nhà vệ sinh phòng bếp là những nơi thường có mùi khó chịu và để lại ấn tượng xấu cho khách hàng. Phương pháp dùng bình khử xịt mùi hoặc xông hương tinh dầu để khử mùi hôi được áp dụng. Các loại tinh dầu khử mùi thường dùng là: tinh dầu quế, tinh dầu bạc hà…..

Mời bạn tìm hiểu thêm: Tư vấn các mùi hương xông phòng phù hợp theo từng không gian 

Các sản phẩm mùi hương được ứng dụng trong Scent Marketing:

Mùi hương bánh mì là mùi luôn kích thích việc mua sắm. Thế nên trong các siêu thị, quầy hàng bánh mì luôn được đặt trước cửa siêu thị ngay lối vào để kích thích việc mua sắm của khách hàng.

Mùi húng quế được xông trong nhà hàng, quán ăn luôn tạo cảm giác đói bụng và làm thực khách ăn ngon miệng hơn.

Rất nhiều loại tinh dầu: hương hoa, hoa nhài, oải hương, hoa lài…hay cây cỏ sả chanh, trầm hương, xá xị tạo cảm giác thư giãn dễ chịu… Xông các loại tinh dầu này giúp con người thoải mái dễ quyết định mua hàng.

Tinh dầu Hương Thảo giúp sảng khoái, tập trung trí tuệ nên thường được xông đốt trong các phòng đọc sách, phòng học tập, các tiệm sách

Tinh Dầu Thiên Nhiên xông phòng:

  • Nhỏ tinh dầu vào đèn xông hoặc thiết bị khuyếch tán tinh dầu. Cắm điện và xông thường xuyên tại nơi mua sắm và tại shop hay cửa hàng. Phương pháp này cần phải thiết bị là máy xông và được cắm điện thường xuyên. Cách này mùi thơm được tinh khiết tuy dùng thường xuyên khá tốn kém tinh dầu.

 

Xem thêm: Các loại tinh dầu thiên nhiên nguyên chất dùng xông phòng 

Bình tinh dầu có que mây khuyếch tán:

  • Bình tinh dầu bên trong có que mây khuếch tán để tinh dầu thường xuyên lan tỏa trong không gian phòng. Cách này sử dụng đơn giản do không cần thiết bị hay điện cắm. Nhiều đơn vị bán loại tinh dầu khuyếch tán này từ hàng nhập Trung Quốc hoặc Thái Lan không có tinh dầu bên trong mà đa số là sử dụng hương liệu. Vì vậy bạn cần cẩn thận lựa chọn nhà bán uy tín để dùng không ảnh hưởng sức khỏe.
Dùng que khuếch tán xông phòng để phát tán mùi hương deex sử dụng và tiện lợi. Tìm hiểu các sản phẩm bình khuếch tán của thương hiệu tinh dầu Mangala

Bình xịt tinh dầu:

  • Dùng bình xịt tinh dầu đã pha với nước và một số dung môi dễ bay hơi vào không gian phòng hoặc khu vực mong muốn. Phương pháp này khá đơn giản, bạn có thể chọn mua sản phẩm tinh dầu pha sẵn. Cách này dùng tiết kiệm tuy nhiên mùi thơm không tinh khiết bằng mùi xông trực tiếp tinh dầu do lẫn với ít dung môi.

Nhang Nụ Đốt thơm Tinh Dầu:

  • Hiện nay, một số nhà sản xuất có chế các sản phẩm được ướp tinh dầu: nhang tinh dầu, nụ tinh dầu. Chỉ cần đặt sản phẩm vào một dụng cụ nhỏ như dĩa, đồ cắm. Đốt lửa lên và cảm nhận hương tỏa ra từ sản phẩm và cảm nhận mùi thơm với loại tinh dầu mong muốn. Cách này sử dụng đơn giản nhưng mùi thơm không tinh khiết do còn lẫn chút mùi khói do sản phẩm được đốt.
Nhang thơm tẩm ướp tinh dầu đốt dễ dùng để tạo hương thơm cho không gian
  • Bạn có thể dùng cách đổ tinh dầu vào các thiết bị cắm xông diện bán sẵn. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay các nhà sản xuất thiết bị hoặc nhà kinh doanh nhập nguồn hàng này ít ai chế tinh dầu vào thiết bị xông đốt, phần lớn là mùi hương liệu.
Đốt nụ tinh dầu cũng rất tiện để khử mùi cho phòng

Lời kết:

Để tạo việc bán hàng hiệu quả và tăng doanh thu cho cửa hàng bạn có nhiều biện pháp. Việc sử dụng mùi hương vào marketing là một phương pháp tiếp thị hiệu quả ít tốn kém và dễ thực hiện. Đây là phương pháp mà bạn lưu ý thực hiện vì có lợi nhiều mặt. Ở trên chúng tôi cũng đã giúp bạn có vài tham khảo lựa chọn một vài phương pháp.

Chúc bạn có một giải pháp tiếp thị marketing hiệu quả và phần nào giúp bạn hiểu được scent marketting là gì?

Đánh giá bài viết

Về Liên Mỹ

Tác giả: Nguyễn Thị Mỹ Liên - kỹ sư tốt nghiệp khoa Hóa - Đại Học Bách Khoa TPHCM. Niềm đam mê chế biến các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu hữu cơ thiên nhiên và ham thích kinh doanh đã thôi thúc tôi sau nhiều năm làm các công ty Nhà Nước thành lập doanh nghiệp và kinh doanh riêng. Tinh Dầu là hai lĩnh vực mà tôi yêu thích và đã dành nhiều thời gian nghiên cứu. Đây cũng là thế mạnh của tôi vì tiếp nối nghề nghiệp của gia đình và chuyên môn được học ở trường Đại Học. Tôi mong nuốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm và kiến thức bổ ích về lĩnh vực này.

Tham quan website của tôi
Xem tất cả bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *