Cách Làm Xà Phòng Handmade Tại Nhà Có Khó Không?

Các sản phẩm xà phòng handmade hay còn gọi là xà bông thiên nhiên hữu cơ có những tính ưu việt hơn xà bông công nghiệp thông thường. Nghe tên xà phòng này chúng ta có thể hình dung đến loại xà bông được làm thủ công và bạn hoàn toàn có thể tạo ra ở nhà với các dụng cụ đơn giản. Bạn cùng tinh dầu Mangala tìm hiểu cách làm xà phòng tại nhà để sử dụng nhé!

Làm xà phòng Handmade – có nên tự làm để dùng không?

Trong những năm gần đây, loại xà phòng này được nhiều người quan tâm và yêu chuộng do có các tính năng ưu việt hơn xà bông công nghiệp thông thường. Những đặc tính đó là: tẩy rửa sạch, mềm mịn và dưỡng ẩm da. Ngoài ra, còn tùy vào loại tinh chất bạn thêm vào hỗn hợp xà bông là gì mà sản phẩm còn có những tính trị liệu riêng như mong muốn.

Xà bông thiên nhiên có rất nhiều loại tùy vào nguyên liệu dưỡng chất và hình thức sáng tạo của chiếc bánh xà bông mà bạn muốn để tạo ra nhiều loại khác nhau. Bạn có thể tự hoàn toàn tự làm để thực hiện với các dụng cụ đơn giản tại nhà.

Bài viết chia sẻ phương pháp và quy trình làm xà phòng handmade tại nhà để bạn áp dụng chung cho tất cả loại xà bông.

Cách làm xà phòng Handmade đơn giản tại nhà
Các loại xà bông handmade bạn có thể thực hiện tại nhà với các dụng cụ đơn giản của nhà bếp

Cách làm xà bông handmade:

Bài hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn làm được xà bông trên nền tảng nguyên tắc chung. Với phương pháp này bạn có thể chế biến ra bất kỳ loại xà bông nào mà mình mong muốn theo sở thích và công dụng riêng cho từng loại.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Phôi xà bông hoặc NaOH:

Đây là chất tẩy rửa chính cho xà bông, bạn có thể chọn một trong hai chất này để làm chất nền cho bánh xà bông. Tuy nhiên dùng phôi xà phòng sẽ tiện hơn do được các nhà sản xuất chế biến sẵn vì đã thực hiện quá trình xà phòng hóa và đạt được những chỉ số về độ PH, độ tẩy rửa…Phôi xà phòng ở dạng rắn và có hai loại: loại trong và đục. Tùy vào nhu cầu bạn tạo ra dạng hình thức xà bông loại gì mà chọn phôi cho phù hợp. Khi phối cùng với chất tạo màu, dạng phôi đục tạo ra sản phẩm có tông màu pastel. Dạng phôi trong cho ra xà bông tinh dầu có màu nhạt trong suốt, dễ thương.

NaOH là dạng chất lỏng trong suốt và là thành phần chất tẩy rửa chính cho sản phẩm. Bạn có thể tìm mua dễ dàng NaoH tại các cửa hàng hóa chất. NaOH là thành phần chính của loại xà bông công nghiệp thông thường. Làm xà bông với thành phần này trong quá trình cần cho thêm nước lỏng vào hỗn hợp dung dịch.

Phôi Xà Phòng Là Gì? Làm Xà Phòng đơn Giản Cho Người Mới Bắt đầu
Hình ảnh phôi xà phòng đục và trong

Chất làm mềm dưỡng da Glycerin:

Để tạo được độ dưỡng mềm mướt cho da, Glycerin là chất được thêm vào. Chất này dễ sử dụng và dễ tìm mua tại các nơi bán hóa chất. Hàm lượng Glycerin được phối trộn vào hỗn hợp vừa đủ để tránh tạo giọt lỏng li ti trên bề mặt của thanh cục xà bông gây nhiều độ ẩm ướt cho sản phẩm.

Glycerin (Có 3 size)
Glycerin – dưỡng chất thường có trong xà bông handmade để tăng độ ẩm cho da

Thành phần tạo dưỡng chất khác:

Tùy vào công dụng cho xà phòng mà bạn mong muốn. Nhiều loại nguyên liệu thiên nhiên được bổ sung vào hỗn hợp tạo xà bông. Trên thực tế có nhiều người bổ sung trực tiếp bột các loại nguyên liệu xay mịn: bột nghệ, bột cafe, bột than tre, dầu dừa…để có được những công dụng mong muốn.

Hoặc bạn có thể bổ sung vào hỗn hợp các loại tinh dầu thiên nhiên. Tinh dầu thiên nhiên là loại chất lỏng dễ bay hơi và được trích chiết ra từ nguyên liệu mang hương thơm và đặc trưng cho công dụng của loại nguyên liệu đó.

Dầu dừa có tính mềm và dưỡng da cao bạn có thể bổ sung vào hỗn hợp để tạo tính dưỡng da cho sản phẩm.

Tips sống xanh (phần 1) - Xà bông thiên nhiên
Một số thành phần dưỡng chất thiên nhiên được bổ sung vào xà bông để tạo dưỡng chất cho xà bông

Chất tạo màu và một ít dầu ăn:

Để tạo màu bạn bổ sung một số màu vào hỗn hợp trong quá trình chế biến. Bạn tha hồ sáng tạo mẫu mã cho miếng xà bông theo ý mình muốn với sự pha trộn các màu sắc. Dầu ăn được thêm vào để tráng một lớp bao quanh khuôn đổ cho cục xà bông với mục đích dễ lấy khi tạo ra sau khi làm khuôn thành phẩm.

Lưu ý: Tỉ lệ thành phần các dưỡng chất cho thêm vào trong hỗn hợp khoảng từ 1-5%. Tỉ lệ còn lại là thành phần phôi xà phòng hoặc NaOH.

Chuẩn bị công cụ:

Dụng cụ làm xà phòng handmade tại nhà cũng đơn giản và dễ chuẩn bị. Đó là:

 • 02 Nồi: 01 cái lớn và 01 cái nhỏ
 • Khuôn tạo hình xà bông (bạn có thể chọn ly, chén…)
 • Muỗng khuấy
 • Thìa cafe
 • Dao và thớt.
 • Bếp
Cách làm xà phòng Handmade đơn giản tại nhà
Dụng cụ làm xà bông thiên nhiên đơn giản là những thiết bị trong nhà bếp ở mỗi gia đình

Quy trình làm xà phòng handmade:

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và các dụng cụ làm xà phòng như trên, bạn có thể bắt tay vào làm xà phòng nhé! Quy trình sản xuất xà phòng handmade được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Cắt phôi xà phòng thành từng miếng nhỏ và cho vào nồi nhỏ.
 • Bước 2: Đặt nồi nhỏ vào nồi lớn (chứa nước) để đun cách thủy tạo nhiệt làm tan phôi.
 • Bước 3: Đun hỗn hợp phôi lên bếp cho tan phôi hoàn toàn.
 • Bước 4: Đợi đến khi phôi nóng chảy cho một số dưỡng chất: glycerin, dầu dừa, tinh dầu, màu vào khuấy đều.
 • Bước 5: Tráng dầu ăn quanh khuôn để tạo độ trơn dễ lấy bánh xà phòng ra.
 • Bước 5: Đổ hỗn hợp dung dịch phôi ra khuôn để tạo hình
 • Bước 6: Chờ phôi xà bông đông cứng và nguội thì lấy xà bông ra khỏi khuôn và sử dụng.
Cách làm xà phòng Handmade đơn giản tại nhà
Hỗn hợp sau khi được pha trộn và hòa tan trên bếp được đổ thành khuôn tạo hình cho xà bông

Cách sử dụng xà phòng Handmade:

Cách sử dụng xà bông handmade cũng như các loại xà bông công nghiệp thông thường. Tuy nhiên loại xà phòng thiên nhiên hữu cơ có độ mềm hơn xà bông công nghiệp nên khi dùng dễ tan trong nước nên bạn không nên ngâm lâu với nước.

Sản phẩm xà bông thiên nhiên có nhiều dưỡng chất cho da nên bạn có thể sử dụng cho các bộ phận khác trên cơ thể. Loại xà bông này có thể dùng để rửa da mặt và tắm toàn thân.

Khi sản xuất xà bông handmade, nếu thấy nổi các hạt bong bóng li ti trên bề mặt bạn có thể phun xịt một ít cồn sẽ hạn chế tình trạng này.

Do có chứa lượng Glycerin nên xà bông handmade có thể nổi các hạt dầu bên trên mặt xà bông. Điều này là hoàn toàn bình thường với loại xà bông này.

Hướng dẫn cách làm xà phòng handmade đơn giản ngay tại nhà
xà bông handmade có độ mềm và mau tan nên bạn dùng sẽ nhanh hết hơn các loại xà bông công nghiệp thông thường. Ngoài ra, sản phẩm này bạn có thể sử dụng cho da mặt và tắm toàn thân do có nhiều dưỡng chất

Cách bảo quản xà phòng handmade:

Loại xà bông này khá mềm hơn xà bông công nghiệp nên bạn cần tránh tiếp xúc nhiều với nước. Khi không sử dụng bạn đặt bánh xà bông lên khay bằng nhựa hoặc bằng gỗ có lỗ thoáng bên dưới hoặc bề mặt đế võng.

Chính đặc tính trên mà xà phòng handmade rất mau hao và sử dụng mau hết hơn các xà bông thông thường khác.

Khay đựng xà bông - hộp đựng xà bông cục (giao màu ngẫu nhiên) | Thiết bị phòng tắm khác | ShopDoTho.Com
Bạn đựng xà phòng handmade tại khay có lỗ thông thoáng dưới đáy để tránh tiếp xúc với nước

Khi bạn cần hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn thêm các loại xà bông handmade, đừng ngần ngại liên hệ với thương hiệu tinh dầu thien nhiên Mangala:

Địa chỉ: 316 đường Ông Ích Khiêm, Tp Đà Nẵng

Hotline/Điện thoại: 0936 558228

Website: tinhdaumangala.com

Đánh giá bài viết

Về Liên Mỹ

Tác giả: Nguyễn Thị Mỹ Liên - kỹ sư tốt nghiệp khoa Hóa - Đại Học Bách Khoa TPHCM. Niềm đam mê chế biến các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu hữu cơ thiên nhiên và ham thích kinh doanh đã thôi thúc tôi sau nhiều năm làm các công ty Nhà Nước thành lập doanh nghiệp và kinh doanh riêng. Tinh Dầu là hai lĩnh vực mà tôi yêu thích và đã dành nhiều thời gian nghiên cứu. Đây cũng là thế mạnh của tôi vì tiếp nối nghề nghiệp của gia đình và chuyên môn được học ở trường Đại Học. Tôi mong nuốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm và kiến thức bổ ích về lĩnh vực này.

Tham quan website của tôi
Xem tất cả bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *