Top 9 Các Loại Tinh Dầu Đuổi Muỗi Cho Trẻ Sơ Sinh

Việc sử dụng tinh dầu để chống đuổi muỗi đốt thay cho các sản phẩm dùng các hoạt chất hóa học ngày càng được nhiều người quan tâm. Vậy tinh dầu thiên nhiên có thực sự đuổi được muỗi? Dùng loại Tinh dầu đuổi muỗi cho trẻ sơ sinh loại nào phù hợp và cách sử dụng làm sao cho an toàn. Các nội dung được giải đáp trong bài viết bên dưới:

Tại sao tinh dầu lại chống đuổi được muỗi?

Sản phẩm chống muỗi thương mại trên thị trường đa phần chứa các hoạt chất hóa học có tác dụng xua đuổi, tiêu diệt muỗi. Các loại hóa chất có trong các sản phẩm dung dịch xịt hoặc dạng bôi thoa có chứa một trong những loại hóa chất sau: DEET, Pytherin, IR3535…Hoạt chất chống muỗi này có ưu điểm tác động mạnh và tác dụng xua đuổi muỗi thời gian lâu.

Khướu giác của muỗi và côn trùng rất nhạy với các mùi hương. Một số mùi hương kích thích muỗi lại gần nhưng cũng có mùi hương khiến muỗi bay xa. Điều này cũng giải thích tại sao có nhiều người hay bị muỗi cắn trong khi một số người thì không. Hiện tượng này một phần là do mùi tỏa ra từ cơ thể của mỗi người khác nhau. Nhóm máu của mỗi người cũng kích thích được mùi của muỗi. Nhiều nghiên cứu kết luận rằng người có nhóm máu O dễ bị muỗi chích hơn người nhóm máu A.

Mùi hương của các loại tinh dầu thơm, dễ chịu nhưng lại là khắc tinh của muỗi. Có những loại tinh dầu có mùi hương tác động đến hệ thần kinh của muỗi làm muỗi đánh mất phương hướng, không định vị được vị trí con mồi. Có một số mùi hương muỗi lại không thích khiến chúng tránh xa, không muốn lại gần. Điều này giải thích tại sao dùng tinh dầu lại đuổi được muỗi.

Một số loại tinh dầu thiên nhiên có hương thơm tác động đến não bộ của muỗi và các loại côn trùng khiến chúng không muốn đến gần. Việc sử dụng nguồn đuổi muỗi thiên nhiên này an toàn và không nguy hại đến con người.

Tinh dầu chống muỗi cho bé gồm những loại nào?

Đặc điểm của các loại tinh dầu là chỉ xua đuổi tránh xa mà không tiêu diệt được muỗi. Đây cũng chính là yếu tố để ta cân nhắc sử dụng nguồn nguyên liệu thiên nhiên để bảo vệ cho bạn và gia đình bởi nó an toàn không gây hiểm đến sức khỏe. Rất may mắn là các loại tinh dầu chống muỗi đa phần là những loại tinh dầu có mùi hương dễ chịu, tự nhiên. Ngoài ra, các loại tinh dầu này còn có thêm nhiều tác dụng kháng khuẩn, chống nhiễm trùng rất tốt. Chúng tôi liệt kê dưới đây các loại tinh dầu khá phổ biến chống muỗi tốt mà lại dễ tìm:

Tinh dầu Sả :

Nói về tác dụng chống muỗi, bạn không thể bỏ qua tinh dầu Sả. Loại tinh dầu này được trích chiết từ thân và lá của một trong hai giống cây sả khác nhau: cây sả chanh và cây sả java. Hương của hai loại tinh dầu này đều nhẹ nhàng và dễ chịu và có 2 mùi khác nhau. Tinh dầu sả Java có mùi thơm dai, thời gian lưu mùi lâu có thể lên đến 2 -3 tiếng. Tinh dầu sả chanh có mùi sả kèm ít mùi hương chanh khá dễ chịu.

Cả hai loại sả tinh dầu này đều xua đuổi được muỗi và côn trùng rất tốt. Ngoài ra, tinh dầu sả còn thường dùng để kháng khuẩn, tiệt trùng. Vì thế, loại tinh dầu này bán rất chạy trên thị trường do được dùng phổ biến và cho nhiều mục đích sử dụng. Xông trực tiếp tinh dầu nguyên chất sả chanh hay sả java có thể duy trì hiệu quả ngăn muỗi đốt đến 2 tiếng đồng hồ.

Tinh dầu sả Java, sả chanh là lựa chọn hàng đầu trong các loại tinh dầu chống muỗi đốt hiện nay.

Tinh dầu khuynh diệp:

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tinh dầu khuynh diệp có thành phần đuỗi muỗi còn tốt hơn cả các loại hóa chất chống muỗi được dùng hiện nay. Không những vậy, loại tinh dầu này kháng khuẩn này có mặt hầu hết trong các loại dầu gió dùng chống cảm lạnh, trị ho…và giảm các triệu chứng bệnh do viêm đường hô hấp.

Nhỏ 2-3 giọt tinh dầu khuynh diệp vào máy khuyếch tán để xông tỏa hương ra môi trường để làm sạch và thanh lọc không khí. Ngoài ra dùng cách này còn để đuổi muỗi tránh xa ngôi nhà của bạn.

Xông tinh dầu khuynh diệp để chống đuổi muỗi tốt lại thanh lọc không khí cho nhà bạn

Tinh dầu oải hương:

Oải hương (lavender) là một loại hoa rất thơm. Mùi hương quyến rũ này được dùng làm thành phần tạo thơm trong các sản phẩm mỹ phẩm, xà bông hoặc nước hoa. Tuy nhiên, mùi hương này lại là mùi khiến muỗi tránh xa. Hiện nay, nhiều loại sản phẩm chống muỗi thương mại được phối thêm tinh dầu này vào để tạo hương và hỗ trợ thêm tính chống muỗi.

Ngoài ra, mùi tinh dầu này lại rất dễ chịu và có tác dụng an thần. Xông hương tinh dầu oải hương trong phòng ngủ giúp bạn thư giãn, dễ ngủ và tạo giấc ngủ ngon. Vì vậy loại tinh dầu này thường được khuyên dùng dùng để chống đuỗi muỗi trong phòng ngủ rất tốt.

tinh dầu thiên nhiên Đà Nẵng
Tinh dầu oải hương có mùi thơm, chống muỗi tốt lại có tác dụng an thần, giảm căng thẳng, stress. Xông tinh dầu oải hương để chống muỗi trong phòng ngủ được thêm nhiều lợi ích khác.

Tinh dầu hương thảo:

Cây hương thảo có chiều cao từ 1-2m, lá ngắn và có mùi hương rất thơm tỏa ra từ lá. Cây hương thảo thích bóng râm, không ưa nhiều nắng nên bạn có thể trồng loại cây này trong chậu để làm cảnh trong nhà.

Mùi tinh dầu hương thảo thơm gây phấn chấn, giúp đầu óc tỉnh táo, minh mẫn lại xua đuổi được muỗi. Vì vậy, giới văn phòng thường xông hương loại tinh dầu này vừa thanh lọc không khí vừa để đuổi muỗi và giúp làm việc được tốt hơn. Lá hương thảo còn để dùng làm gia vị và rất hợp với các món nướng.

Cây hương thảo không ưa nhiều nắng có thể trồng làm cây cảnh trong nhà

Tinh dầu tràm gió:

Cũng như khuynh diệp, tràm gió cũng là loại tinh dầu có tính kháng khuẩn cao. Tràm gió có vị the mát và tính ấm nhưng không bỏng rát nên được khuyên dùng cho trẻ trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Mùi hương của tinh dầu thơm thanh, dễ chịu thường được dùng hỗ trợ giảm các triệu chứng của các bệnh cảm gió. Thoa tinh dầu tràm gió lên các vết sưng, vết thương do muỗi và côn trùng cắn giảm đau hiệu quả.

Mùi hương của tinh dầu Tràm gió xông đốt giúp diệt khuẩn và còn xua đuổi được muỗi. Các trường học, mẫu giáo và nhà có trẻ nhỏ thường xông tinh dầu Tràm giúp môi trường trong sạch và phòng tránh muỗi cho trẻ.

Tinh dầu bạc hà:

Tinh dầu bạc hà với thành phần chính là Menthol có tính kháng khuẩn cao. Hợp chất này có nhiều trong các sản phẩm kem đánh răng, trong dầu gió… Tinh dầu bạc hà có vị the, thanh mát rất tốt để diệt khuẩn.

Mùi hương Tinh dầu bạc hà khiến muỗi tránh xa. Mùi hương này còn xua đuổi được các loại bọ, rệp và chuột hiệu quả.

Tinh dầu bạc hà không những phòng chống muỗi còn xua đuổi các loại bọ gậy, côn trùng khác

Tinh dầu húng huế:

Húng huế là loại rau không xa lạ với bữa ăn của chúng ta. Rau húng huế còn được gọi là húng chó, húng tay. Bên ngoài rau húng giống với rau thơm, có vị cay nồng, thường được dùng làm gia vị trong các bữa ăn. Mùi hương của rau húng huế lại là xua đuỗi được muỗi. Nhiều lời khuyên trồng rau húng huế tại vườn nhà vừa dùng làm thức ăn vừa để xua đuổi muỗi cho nhà bạn.

Có mấy loại rau húng? cách nhận biết, tác dụng và lưu ý
Rau húng huế tỏa hương thơm và khiến muỗi không đến lại gần

Tinh dầu thông:

Tinh dầu thông thơm và mùi khá đặc trưng. Loại tinh dầu này lại có khả nắng chống được muỗi. Ngoài ra, loại tinh dầu này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Thoa tinh dầu thông lên vết cắn muỗi đốt giảm bớt sung tấy và làm dịu da. Đây cũng là một loại tinh dầu có tính kháng khuẩn cao.

Tinh dầu cỏ hương bài:

Cây hương bài (Dianella ensifolia) còn gọi là cát cánh lan, cây xương quạt, cây bả chuột hay cây rẻ quạt. Loại cây này có nhiều độc tính khi nhiễm vào cơ thể. Nếu đưa cây này vào cơ thể qua đường ăn uống có thể gây tử vong. Trong dân gian, cây cỏ hương bài  thường dùng để làm nhang hương đốt, thân cành cây phơi khô để làm nguyên liệu sản xuất chiếu và giỏ xách.

Dầu cỏ hương bài lại được dùng như biện pháp tự nhiên để xua đuổi muỗi và côn trùng. Tinh dầu nguyên chất trong rễ cỏ hương bài có khả năng diệt được ấu trùng muỗi, ngăn chặn mầm mống phát triển sinh sôi của loại côn trùng này. Ngoài ra, tinh dầu loại cỏ này còn được dùng để diệt chấy rận trên da đầu con người.

Hương nước hoa vetyver - Cỏ hương bài (vetyver)
Cây hương bài còn được gọi là cây rẻ quạt có khả năng diệt được ấu trùng muỗi. Loại cây này có nhiều độc tính khi nếu đưa vào cơ thể

Tinh dầu đuổi muỗi cho trẻ sơ sinh và cách sử dụng:

Trên là 9 loại tinh dầu phổ biến có mùi hương xua đuổi, khiến muỗi bay xa. Hiện nay, các loại tinh dầu này được ứng dụng trong sản xuất cho các sản phẩm xịt tinh dầu chống muỗi, kem thoa chống muỗi. Là thành phần đuổi muỗi thiên nhiên an toàn so với các hóa chất chống muỗi khác nên ngày càng được chọn sử dụng. Tuy nhiên khi dùng Tinh dầu đuổi muỗi cho trẻ sơ sinh, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Lựa chọn loại tinh dầu phù hợp:

Trong các loại tinh dầu chống muỗi trên, trừ loại tinh dầu cỏ hương bài trong thành phần có nhiều độc tố. Các loại tinh dầu sả, khuynh diệp, bạc hà, tràm gió, húng huế, tinh dầu thông, tinh dầu oải hương…đều là những loại tinh dầu có mùi hương rất dễ chịu. Dùng các loại dầu này không những đuổi được muỗi còn để lại hương thơm cho môi trường xung quanh.

Ngoài ra, trong tinh dầu các nguyên liệu trên đều chứa các thành phần kháng khuẩn, tiệt trùng. Sử dụng những loại tinh dầu này còn bảo vệ bé khỏi những loại vi khuẩn gây bệnh, giúp môi trường trong sạch.

Tìm hiểu các sản phẩm tinh dầu chống xua đuỗi muỗi dưới đây:

Sản phẩm Chống Muỗi Tinh Dầu

Cách sử dụng tinh dầu chống muỗi:

Việc sử dụng tinh dầu chống muỗi cũng rất quan trọng để bảo vệ an toàn nhất cho trẻ. Đối với trẻ sơ sinh, việc sử dụng các sản phẩm chống muỗi tinh dầu bạn lại cần hết sức cẩn trọng. Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng tinh dầu chống muỗi dùng cho trẻ sơ sinh:

  • Dùng phương pháp xông hương tinh dầu nguyên chất để phòng chống muỗi, bạn không nên dùng máy khuyếch tán mà chỉ nên dùng đèn xông. Loại máy xông phun kèm nước làm tăng độ ẩm cho không gian, dễ gây ra bệnh đường hô hấp vốn chưa hoàn thiện của trẻ.
  • Không sử dụng tinh dầu nguyên chất bôi thoa trực tiếp lên da người. Đây là nguyên tắc về sử dụng tinh dầu cho da, đặc biệt là đối với làn da mỏng manh của trẻ. Khi cần bôi tinh dầu lên da bé, bạn cần làm loãng hoặc pha tinh dầu với các loại dầu nền: dầu dừa, dầu oliu…Bạn có thể mua các sản phẩm kem chống đuổi muỗi cho trẻ sơ sinh có thành phần thiên nhiên có sẵn trên thị trường.
  • Không nên sử dụng sản phẩm thường xuyên, liên tục không tốt cho trẻ.
  • Tránh để sản phẩm chứa tinh dầu vào môi, mắt, mũi bé dễ bị gây kích ứng.

Kết hợp một số biện pháp chống muỗi khác:

  • Ngoài việc sử dụng các sản phẩm có chứa tinh dầu, bạn có thể trồng các loại cây có tinh dầu đuổi muỗi trong chậu chưng vừa làm cây cảnh vừa để phòng tránh muỗi đốt. Cây sả, cây bạc hà, cây húng huế, cây hương thảo là những loại cây dễ trồng, phù hợp trồng trong nhà hoặc trên ban công, hành lang gia đình.
  • Bạn nên kết hợp thêm một số biện pháp chống muỗi khác: mắc màn cho bé ngủ, mặc áo quần sáng màu cho trẻ, vệ sinh phòng ốc sạch sẽ thường xuyên…để bảo vệ tốt nhất cho trẻ.
Các sản phẩm chống muỗi từ nguồn tinh dầu thiên nhiên an toàn tuyệt đối cho trẻ

Mua tinh dầu chống muỗi ở đâu:

Các loại tinh dầu chống muỗi trên bạn có thể mua ở các cửa hàng trong siêu thị, cửa hàng bán tinh dầu. Bạn cũng có thể mua qua các kênh online, các sàn shop trên sàn TMĐT và qua fanpage.

Thương hiệu tinh dầu Mangala chuyên cung cấp sỉ lẻ các loại tinh dầu nguyên chất có nhiều cửa hàng trong nước. Sản phẩm có bán tại các cửa hàng Vinmart trong các Vincom tại các tỉnh: Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Sài Gòn. Để biết thêm nhiều thông tin bạn liên hệ địa chỉ sau:

Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại và Dịch vụ Châu Thông:

316 đường Ông Ích Khiêm, Quận Thanh Khê, Tp Đà Nẵng

Hotline: 0931558228  

Đánh giá bài viết

Về Liên Mỹ

Tác giả: Nguyễn Thị Mỹ Liên - kỹ sư tốt nghiệp khoa Hóa - Đại Học Bách Khoa TPHCM. Niềm đam mê chế biến các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu hữu cơ thiên nhiên và ham thích kinh doanh đã thôi thúc tôi sau nhiều năm làm các công ty Nhà Nước thành lập doanh nghiệp và kinh doanh riêng. Tinh Dầu là hai lĩnh vực mà tôi yêu thích và đã dành nhiều thời gian nghiên cứu. Đây cũng là thế mạnh của tôi vì tiếp nối nghề nghiệp của gia đình và chuyên môn được học ở trường Đại Học. Tôi mong nuốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm và kiến thức bổ ích về lĩnh vực này.

Tham quan website của tôi
Xem tất cả bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *