MÁCH BẠN CÁCH ĐUỔI MUỖI TỰ NHIÊN AN TOÀN không dùng thuốc

Muỗi được xem như một loài côn trùng lây truyền nhiều căn bệnh nguy hiểm cho tất cả mọi độ tuổi. Vì vậy việc phòng chống và tiêu diệt muỗi là một việc quan trọng được nhiều người quan tâm đến. Để giúp bảo vệ tốt sức khỏe của con người tinhdaumangala.com xin chia sẻ một vài cách đuổi muỗi tự nhiên hiệu quả nhất hoàn toàn bằng các nguyên liệu từ tự nhiên, mang lại sức khỏe tốt cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ em.

Cách đuổi muỗi tự nhiên không dùng thuốc:

Tìm hiểu về đặc tính sinh học của loài muỗi

Trong khi muỗi đực chỉ hút mật nhựa từ cây thì các con muỗi cái cần hút máu người, động vật để có chất dinh dưỡng nuôi trứng. Qua mùi hương, cảm nhiệt cùng mùi trong mồ hôi của con người để muỗi cái có thể xác định được mục tiêu. Ngoài ra, các tia hồng ngoại phát ra từ vật có thân nhiệt cao cũng giúp muỗi cái xác định được mục tiêu như: Các loài chim máu nóng, các vật có thân nhiệt cao…

Vòng đời của loài con trùng này gồm: Trứng, ấu trùng hay gọi là bọ gậy, Nhộng (lăng quăng) và muỗi trưởng thành. Sau khi đẻ trứng trên mặt nước khoảng 2-3 ngày sẽ nở thành ấu trùng (bọ gậy). Trải qua 4 giai đoạn khác nhau, mới hình thành thành muỗi. Những nơi có khí hậu ấm áp như Việt Nam, các nước Châu phi là môi trường tốt để muỗi phát triển.

Vòng đời hình thành và đặc tính của loài muỗi
Vòng đời hình thành và đặc tính của loài muỗi

Nguyên lý đuổi muỗi bằng tự nhiên:

Các sản phẩm chống đuổi muỗi hiện nay trên thị trường chủ yếu dựa vào các thành phần chống muỗi bằng hóa chất. Đó là các hoạt chất DEET, Perthyrin, IR3535…Các loại hóa chất này có ưu điểm là tác dụng mạnh và lâu nhưng ngược lại nguy hại và không an toàn cho con người.

Muỗi còn rất nhạy với mùi hương. Mùi hương các loại tinh dầu: sả, khuynh diệp, tràm gió, oải hương….là khắc tinh của muỗi. Đồng thời, muỗi còn nhạy với mùi hương cơ thể…. Dựa trên nguyên lý này để chống muỗi theo phương pháp tự nhiên tránh việc sử dụng hóa chất độc hại.

Ngoài ra, dùng các phương pháp tự nhiên để bảo về tất cả thành viên gia đình bạn đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Đuổi muỗi bằng cách tự nhiên có những cách nào?

Dùng các sản phẩm đuổi muỗi bằng tinh dầu thiên nhiên:

Xông tinh dầu đuổi muỗi:

Đây được coi như một phương pháp đuổi muỗi tự nhiên, an toàn hiệu quả. Ngoài công dụng xua muỗi đến gần, mùi thơm từ tinh dầu cũng giúp trí não thư giãn, dễ chịu, khôi phục tinh thần. Các loại tinh dầu bạn có thể tham khảo như: tinh dầu tràm, tinh dầu oải hương, bạc hà, tinh dầu sả, khuynh diệp, hương thảo…Thành phần tinh dầu hoàn toàn thiên nhiên giúp bạn vượt qua nỗi sợ về các loại hóa chất, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Sử dụng cách xông tinh dầu đuổi muỗi hiệu quả

Đốt nhang nụ đuổi muỗi thành phần tự nhiên:

Chống muỗi hiệu quả bằng nhang nụ tinh dầu:

  • Nhang nụ tinh dầu là loại nhang nụ được làm từ bột gỗ, keo bời lời và tẩm ướp thêm các loại tinh dầu hoàn toàn tự nhiên.
  • Nhang nụ tinh dầu sả java được đánh giá là loại nhang có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả nhất bởi trong mỗi nhang nụ đều có thành phần là tinh dầu sả nguyên chất, khi đốt lên cùng với làm khói từ nhang nụ bay ra sẽ giúp xua đi những con muỗi gây khó chịu.
  • Hương thơm của nhang không những khử mùi cho không gian sống mà còn mang lại hương thơm lành mạnh, thoải mái.

Dùng Nụ đốt Sả java ngoài tác dụng chính đuổi muỗi còn để khử mùi, tiệt trùng và thưởng thức hương thơm

Dùng Sáp đuổi muỗi:

Sản phẩm dùng để đuỗi muỗi cá nhân, bạn nên quan tâm đến sáp đuổi muỗi có thành phần chính tinh dầu. Đặc điểm sản phẩm:

Được làm hoàn toàn bằng nguyên liệu thiên nhiên

Thành phần gồm các loại tinh dầu chống đuổi muỗi: khuynh diệp, tràm gió, oải hương, tinh dầu sả, sáp ong, dầu dừa….

An toàn cho trẻ em đặc biệt dùng được cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng.

Sản phẩm chống muỗi dạng sáp an toàn cho cả trẻ em và trẻ sơ sinh có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả

Sản phẩm chống muỗi dạng sáp an toàn cho cả trẻ em và trẻ sơ sinh có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả

Dùng dung dịch xịt đuổi muỗi:

Sử dụng các loại sản phẩm chống muỗi tự nhiên dạng xịt với thành phần hoàn toàn bằng tự nhiên gồm: Tinh dầu sả thiên nhiên, nước và cồn. Hương thơm từ tinh dầu sả tỏa ra có công dụng xua đuổi muỗi hiệu quả, có thể sử dụng xịt trực tiếp lên quần áo hoặc các chỗ da bị lộ có khả năng cao muỗi hay đốt. Hoặc có thể sử dụng để xịt xung quanh phòng, nhà ở.

Lưu ý: Không sử dụng để xịt trực tiếp lên vùng da của trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 6 tuổi vì thành phần có chứa cồn nên có thể gây kích ứng đến da của trẻ.

Loại dung dịch tinh dầu dùng xịt ra môi trường, xịt lên áo quần tỏa hương tinh dầu xua đuổi được muỗi hiệu quả đồng thời còn mang lại mùi thơm dễ chịu cho không gian sống hằng ngày

Tìm hiểu các sản phẩm và giá chống muỗi dưới đây:

Sản phẩm Chống Muỗi Tinh Dầu

Các phương pháp tự nhiên khác:

Trồng cây đuổi muỗi:

Những loại cây thuộc họ rau thơm như: Húng quế, hương thảo, bạc hà, tía tô, xả… đều có khả năng đuổi muỗi hiệu quả. Bạn có thể trồng chúng quanh nhà, hoặc có thể đặt các chậu cây hương thảo nhỏ mini trong nhà như phòng khách, phòng ngủ vừa làm cây cảnh vừa giúp đuổi muỗi hiệu quả.

Các loại cây cảnh đuổi muỗi hiệu quả, an toàn cho cả gia đình
Các loại cây cảnh hương thảo, bách tùng… đuổi muỗi hiệu quả, an toàn cho cả gia đình

Tìm hiểu thêm: Các loại cây chống muỗi 

Vệ sinh nơi ở:

Không gian sống quyết định việc muỗi có thể sinh và phát triển của muỗi. Giữ cho không gian sống và nơi ở luôn sạch sẽ, thoáng mát là phần quan trọng đến việc muỗi có thể sinh sôi nảy nở hay không.

  • Thường xuyên lau dọn nhà cửa sạch sẽ, dọn dẹp xung quanh chỗ ở.
  • Đổ các vật dụng chứa nước lâu ngày để tránh việc muỗi đẻ trứng tại đó.
  • Sử dụng vôi bột rắc xung quanh các cống rãnh để tiêu diệt các âu trùng muỗi.
vệ sinh nơi ở sạch sẽ cũng là một biện pháp chống muỗi tự nhiên hiệu quả
vệ sinh nơi ở sạch sẽ cũng là một biện pháp chống muỗi tự nhiên hiệu quả

Mặc áo quần sáng màu:

Hiện nay có nhiều nghiên cứu và các cuộc khảo sát cho biết muỗi rất thích những màu tối như đen, nâu sậm… Vì vậy việc sử dụng các loại quần áo có màu sáng củng là một phương pháp chống muỗi tự nhiên mà ai cũng có thể thực hiện được.

Bổ sung thức ăn:

Ăn uống khoa học giúp cơ thể có mùi vị khống chế được muỗi đến gần. Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin B1 như: Đậu xanh, khoai tây, các loại hạt…hàng ngày cho cơ thể sẽ giúp cho máu có vị khó chịu đối với muỗi. Bện cạnh đó chúng ta nên hạn chế các thực phẩm, đồ uống có nhiều muỗi vì nồng độ muối trong cơ thể tăng cao sẽ thu hút muỗi và côn trùng lại gần.

Kết Luận:

Bài viết trên chúng tôi đã đưa ra cho các bạn hiểu thêm về đạc tính của loài muỗi và các cách chống muỗi đốt an toàn hoàn toàn bằng tự nhiên không hóa chất độc hại. Tuy nhiên ngày nay vẫn có một số đơn vị sản xuất ra các loại tinh dầu, sản phẩm chống muỗi đốt với giá khá cao nhưng chất lượng thì không như quảng cáo. Vì là sản phẩm sử dụng hằng ngày và liên quan đến sức khỏe nên tinhdaumangala.com mong rằng các bạn có thể lựa chọn được nơi uy tín để đặt lòng tin mua sắm.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết

Về Liên Mỹ

Tác giả: Nguyễn Thị Mỹ Liên - kỹ sư tốt nghiệp khoa Hóa - Đại Học Bách Khoa TPHCM. Niềm đam mê chế biến các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu hữu cơ thiên nhiên và ham thích kinh doanh đã thôi thúc tôi sau nhiều năm làm các công ty Nhà Nước thành lập doanh nghiệp và kinh doanh riêng. Tinh Dầu là hai lĩnh vực mà tôi yêu thích và đã dành nhiều thời gian nghiên cứu. Đây cũng là thế mạnh của tôi vì tiếp nối nghề nghiệp của gia đình và chuyên môn được học ở trường Đại Học. Tôi mong nuốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm và kiến thức bổ ích về lĩnh vực này.

Tham quan website của tôi
Xem tất cả bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *