NẾN THƠM LÀ GÌ và CÁCH NHẬN BIẾT NẾN THƠM AN TOÀN

Nến được xem như là món ăn tinh thần, tăng thêm thi vị cho cuộc sống của chúng ta. Nến tạo được không gian lãng mạn, nến dùng để trang trí và trên hết là loại nến thơm tinh dầu còn tỏa hương thơm tạo được đầy đủ vẻ đẹp, sang trọng của căn phòng. Vậy Nến thơm là gì Các loại Nến Thơm hiện nay trên thị trường mời bạn tìm hiểu cùng Tinh Dầu Thiên Nhiên Mangala tìm qua bài viết dưới đây:

Nến Thơm là gì? Nến làm thơm bằng tinh dầu là gì?

Nến Thơm là gì?

Nến được dùng cho nhiều mục đích khác nhau trong cuộc sống. Đầu tiên, nến được dùng để tạo ra nguồn chiếu sáng. Sau đó, nến được dùng trong các buổi lễ của tôn giáo tín ngưỡng như biểu tượng của tâm linh soi sáng dẫn đường của các đấng bề trên. Ngọn nến luôn gắn liền với những lời nguyện cầu nên thường được dùng trong các buổi sinh nhật, lễ cưới…

Nến thơm là loại nến khi đốt có mùi và được dùng trong thưởng thức mùi hương. Ngọn nến cùng hương thơm lan tỏa luôn gắn liền với hình ảnh lãng mạn của tình yêu đôi lứa. Dùng nến để thưởng thức mùi hương là cách sử dụng đơn giản và dễ dùng.

Nến Thơm có nền được làm từ các loại sáp thực vật: sáp ong, sáp bơ, sáp đậu nành…hay sáp có thành phần hóa chất parafin tùy vào từng nhà sản xuất lựa chọn.

Ngoài việc tạo ra ánh sáng, Nến thơm còn cho mùi thơm không gian để người dùng thưởng thức
Ngoài việc tạo ra ánh sáng, Nến thơm còn cho mùi thơm không gian để người dùng thưởng thức

Nến làm thơm bằng tinh dầu là gì?

Để tạo hương thơm cho nến, các nhà sản xuất dùng từ hai nguồn chính. Đó là nguồn hương liệu hóa chất tổng hợp hoặc từ tinh dầu thiên nhiên. Nến thơm tinh dầu có mùi thơm của loại tinh dầu thiên nhiên có trong thành phần – nến có hương thơm tự nhiên nhưng dịu nhẹ không mạnh nồng bằng loại hương thơm nguyên liệu.

Dùng loại Nến Đốt Tinh Dầu không những thưởng thức được mùi thơm dễ chịu lại mang nhiều lợi ích cho sức khỏe cho bạn.

Loại Nến thơm tinh dầu được phối cùng các loại tinh dầu mang hương thơm nhẹ nhàng, tự nhiên và có tác dụng trị liệu
Loại Nến thơm tinh dầu được phối cùng các loại tinh dầu mang hương thơm nhẹ nhàng, tự nhiên và có tác dụng trị liệu

Lợi ích khi dùng Nến làm thơm:

An toàn cho sức khỏe:

  • Sức khỏe là yếu tố đầu tiên phải kể đến khi đề cập đến tính an toàn sản phẩm. Nến thơm có thành phần là các loại sáp thực vật như sáp ong, sáp bơ… là những loại sáp có nguồn gốc hữu cơ nên khi đốt sẽ an toàn, không độc hại cho cơ thể như các loại nến được làm từ thành phần chính là parafin công nghiệp.
  • Hương liệu là từ ngữ chỉ mùi hương được tạo ra từ các hóa chất qua tổng hợp bằng phản ứng hóa học. Trong thành phần của hương liệu đều chứa các hợp chất có nhân vòng thơm Benzen và dẫn xuất của Benzen. Nhiều khuyến cáo của các nhà khoa học có chuyên môn đã khuyến cáo ngửi hương liệu thường xuyên gây độc hại cho cơ thể do các hợp chất của vòng thơm là tác nhân gây ra bệnh ung thư.
  • Tinh dầu là tổng hợp các thành phần dễ bay hơi được trích chiết từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên. Tinh dầu có hương thơm tự nhiên của đúng loại nguyên liệu dùng để tách chiết tinh dầu. Tinh dầu thiên nhiên không những cho mùi thơm tự nhiên khá mềm mại, dịu nhẹ mà còn có tác dụng trị liệu và rất tốt cho sức khỏe.

Vậy nên khi đốt nến thơm tinh dầu bạn hoàn toàn yên tâm về tính an toàn, không gây hại cho sức khỏe như các loại nến được dùng từ mùi thơm của hương liệu.

Được làm hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên nên rất an toàn cho sức khỏe, không gây độc hại
Được làm hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên nên rất an toàn cho sức khỏe, không gây độc hại

Mùi thơm tự nhiên:

  • Mùi thơm của hương liệu khi ngửi thường rất mạnh và có vị ngọt ngào, một số loại có mùi thơm sựt nức. Ngửi lâu mùi hương liệu nồng gắt và gây đau đầu, khó chịu. Ngửi trực tiếp loại nến thơm có mùi rất mạnh. Ngoài ra, nến được tạo ra từ mùi hương liệu rất phong phú và đa dạng mùi.
  • Hương thơm của nến tinh dầu khi ngửi bạn cảm thấy rất tự nhiên và giống mùi của nguyên liệu gốc trích chiết ra nó. Hương thơm thiên nhiên luôn nhẹ nhàng, dễ chịu và mang tính thư giãn. Khi đốt nến mùi thơm tỏa ra tươi mới có vị thanh mát. Đốt nến tinh dầu thời gian lâu vẫn giữ được hương thơm nhẹ nhàng như lúc đầu đốt nến mà không bị nồng gắt, khó chịu.
Mùi thơm nhẹ nhàng dễ chịu, phù hợp cho các spa, massage thư giãn.
Mùi thơm nhẹ nhàng dễ chịu, phù hợp cho các spa, massage thư giãn.

Tìm hiểu sâu thêm nội dung này qua bài viết Tác dụng của Nến thơm

Những lưu ý khi dùng Nến Thơm:

Sáp nền:

Sáp nền là thành phần chính của loại Nến thơm. Nếu thành phần là các loại: sáp ong, sáp đậu nành, sáp dầu cọ…thì bạn yên tâm vì nó là các loại sáp thực vật, đốt lên ít gây hại. Sáp parafin là loại sáp công nghiệp và cũng là nguyên liệu thường được sử dụng để làm nến thơm. Tùy tính chất sản phẩm mà nhà sản xuất cân đối tỉ lệ phù hợp giữa các loại sáp này.

Hương thơm:

Tuy chiếm tỉ lệ nhỏ nhưng là thành phần quan trọng của để tạo mùi thơm cho Nến. Trên thị trường hiện nay có hai nguyên liệu chính phối tạo hương thơm là: Hóa chất tổng hợp (hương liệu) hay Tinh dầu thiên nhiên.

Đã có nhiều cảnh báo về việc sử dụng mùi hương hóa chất trong gây hại cho sức khỏe. Tinh dầu thiên nhiên để phối làm nến tuy tạo ra mùi thơm dịu nhẹ hơn mùi nến của hương liệu và ít đa dạng mùi nhưng an toàn và tốt cho sức khỏe.

Bấc nến:

Loại bấc hay tim nến được dùng có nhiều loại: loại bấc có lõi chì, sợi bông hoặc giấy. Khi mua nến bạn cần kiểm tra loại bấc nến nên được làm từ sợi bông bởi đốt nến lõi chì gây độc cho cơ thể.

Không để bấc nến quá dài hơn 1cm trong quá trình sử dụng đốt nến cũng không tốt cho người dùng.

Cách nhận biết loại Nến Thơm Tinh Dầu:

Sản phẩm hình thức bắt mắt và mùi thơm phong phú, mạnh nồng đôi khi khiến bạn choáng ngợp. Nếu không có chuyên môn, bạn rất dễ nhầm lẫn và khó phân biệt đâu là loại nến thơm từ tinh dầu hay nến thơm hương liệu. Chúng tôi chia sẻ bí quyết để bạn nhận biết loại Nến thơm an toàn từ Tinh dầu này:

Không phải loại nguyên liệu nào cũng trích chiết được tinh dầu. Với hương vỏ trái cây một số ít loại trái thông dụng: cam, chanh, bưởi…trích chiết có tinh dầu. Các loại trái cây khác: mận, cherry, xoài, táo… không trích chiết được tinh dầu. Vì vậy nếu nến thơm có mùi hương của các loại trái cây này thì đó là nến thơm hương liệu.

Các loại Nến thơm có vị thơm của quả như dâu, táo cherry, xoài....là những loại nến thơm được phối từ hương liệu tổng hợp
Các loại Nến thơm có vị thơm của quả như dâu, táo cherry, xoài….là những loại nến thơm được phối từ hương liệu tổng hợp

Hoa hồng, hoa lài, hoa oải hương, hoa ngọc lan tây…là các loại hoa thường trích chiết được tinh dầu. Một số loại hoa trà trắng, hoa sứ…không trích chiết ra được tinh dầu. Dựa vào yếu tố này cũng giúp bạn phần nào phân biệt được loại nến nào là nến tinh dầu để lựa chọn khi mua hàng.

Và không phải loại tinh dầu nào cũng phù hợp phối vào các thành phần nguyên liệu nến để tạo ra được mùi thơm. Các nhà sản xuất có tâm sẽ lựa chọn đúng loại tinh dầu tinh dầu thiên nhiên mà nó phù hợp để làm nến thơm. Một số loại tinh dầu để chế biến ra nến thơm đó là: sả chanh, sả java, quế, hoa lài, hoa ngọc lan tây, hoa oải hương….

Vì vậy Nến Thơm Tinh Dầu không được đa dạng mùi như các loại Nến Thơm từ hương liệu tổng hợp

Nến thơm tinh dầu các loại hoa: hoa lài, hoa ngọc lan tây, oải hương có hương thơm dịu dàng, nhẹ nhàng và giống với mùi nguyên liệu gốc
Nến thơm tinh dầu các loại hoa hoa lài, hoa ngọc lan tây, oải hương có hương thơm dịu dàng, nhẹ nhàng và giống với mùi nguyên liệu gốc

Dùng Nến Thơm thế nào cho hiệu quả:

  • Ban đầu khi mới mua về dùng, bạn nên đốt nên liên tục từ 4 đến 8 giờ liên tục. Những lần sau bạn có thể đốt tùy thích theo nhu cầu.
  • Tinh dầu trong nến dễ bay hơi nên Nến thơm bạn không nên mua loại có dung tích lớn bởi để lâu dùng không tốt cho sức khỏe lại dễ mất mùi.
  • Không đốt nến thơm trong phòng kín và đốt nến liên tục với thời gian quá dài. Lượng khí CO2, SO2, NO2…sinh ra trong quá trình đốt nến gây ngột và không tốt cho sức khỏe.
  • Nên đặt nến ở nơi an toàn, tránh gần những vật dụng bắt cháy và trong tầm kiểm soát của bạn.
  • Không nên để bấc nến quá dài tạo ra ngọn lửa lớn, sinh nhiều khói độc và dễ nguy cơ gây hỏa hoạn ngoài ý muốn.
Dùng nến thơm đúng cách phát huy được tác dụng và đảm bảo an toàn
Dùng nến thơm đúng cách phát huy được tác dụng và đảm bảo an toàn

Trong phòng điều hòa có nên dùng nến thơm:

Không nến đốt nến trong phòng kín với thời gian dài. Trong quá trình đốt Nến khí thải sẽ tạo ra một lượng CO2 gây độc cho cơ thể.

Khi cần tạo hương thơm cho phòng máy lạnh, bạn chỉ nên đốt nến khoảng 15 phút tối đa là 30 phút và tắt nến. Sau đó, bạn nên mở cửa thông thoáng cho lượng khí thoát bớt ra ngoài.

Tìm hiểu thêm nội dung: Nến Thơm có độc không?

Các loại nến thơm phòng thịnh hành hiện nay:

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại Nến Thơm có nguồn ngoại nhập, có loại sản xuất trong nước. Công nghệ sản xuất nến có thể làm Công nghiệp hoặc sản xuất Handmade. Giá thành loại nến nhập khẩu khá chênh lệch so với nến sản xuất trong nước do phải gánh chịu nhiều chi phí nhất là phí vận chuyển. Nhiều nguồn nhập khẩu không rõ nguồn gốc cũng khá nguy hiểm cho người dùng bởi không có kiểm định chất lượng sản phẩm.

Nếu quan tâm đến loại Nến Thơm an toàn, chất lượng và giá thành tương đối, bạn có thể tham khảo và sử dụng loại Nến Tinh dầu sản xuất trong nước:

Sản phẩm Nến Thơm Tinh Dầu

Nến thơm

Bảo quản nến thơm:

  • Khi không sử dụng cần đậy kín nắp để tránh thất thoát lượng tinh dầu dễ bay hơi bên trong, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
  • Tránh để nến tiếp xúc tại nơi có ánh nắng trực tiếp và nhiều ánh sáng ảnh hưởng đến chất lượng nến
  • Bảo quản nến tránh xa tầm tay trẻ em.
  • Thông thường mua nến nên chọn loại được đựng trong hủ thủy tinh hay hủ cách nhiệt, luôn có đồ chứa đựng bên dưới khi đốt nến để đảm bảo tính an toàn ngọn lửa. Tuy nhiên khi sử dụng không nên chủ quan, quan sát ngọn lửa thường xuyên để an toàn
Nên đựng Nến Thơm trong các lọ thủy tinh và cách nhiệt tốt. Khi không dùng đến cần đậy nắp kỹ.
Nên đựng Nến Thơm trong các lọ thủy tinh và cách nhiệt tốt. Khi không dùng đến cần đậy nắp kỹ.

Hi vọng qua bài viết Nến Thơm Là gì và Lưu ý sử dụng Nến đúng cách để phát huy tác dụng và không độc hại. Tham khảo Các loại Nến thơm an toàn trong nước được nhiều người sử dụng hiện nay để bạn lựa chọn và mua dùng với chi phí hợp lý.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ qua thông tin:

Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại và Dịch Vụ Châu Thông

ĐC: 316 Ông Ích Khiêm, Tân Chính, Thanh Khê, Đà Nẵng

Hotline: 0931 558228

Tham khảo thêm các bài viết:

5/5 - (1 bình chọn)

4 thoughts on “NẾN THƠM LÀ GÌ và CÁCH NHẬN BIẾT NẾN THƠM AN TOÀN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *