CÁCH SỬ DỤNG NẾN THƠM ĐÚNG CÁCH và AN TOÀN

Sau nhiều giờ lao động với những nỗi lo toan là nguyên nhân dẫn chúng ta đến những căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống. Thưởng thức hương thơm là một trong những liệu pháp để giải tỏa stress được các chuyên gia thường khuyên dùng. Đốt nến có mùi hương tại chính không gian sống và trong chính ngôi nhà của mình để tạo sự thoải mái là cách đơn giản và hiểu quả, ít tốn kém. Nến thơm là gìCách sử dụng nến thơm sao cho đúng cách để an toàn và hiệu quả là việc bạn cần quan tâm.

Cách sử dụng Nến thơm:

Dụng cụ đốt nến thơm:

Những dụng cụ đốt nến thơm thông thường, không chỉ giúp cho tuổi thọ của nến được kéo dài mà còn giúp cho bạn cải thiện được hiệu suất đốt cháy tổng quát của nến và hương thơm. Mời các bạn hãy cùng tìm hiểu nội dung sau đây để hiểu rõ hơn về các dụng cụ đốt nến nhé!

Kéo cắt bấc nến:

Bấc nến dài sẽ gây ra bụi bẩn và khói dư thừa lại tạo vụn, không an toàn cho bạn khi sử dụng. Chiều dài bắc nến phù hợp khuyên dùng là 1cm. Khi ngọn nến của bạn còn mới thì việc cắt bấc rất đơn giản, nhưng khi ngọn nến được đốt cháy một vài lần thì việc cắt bấc rất khó khăn. Việc cắt bấc nến được thực hiện đơn giản nhất là dùng kéo có đầu hơi nhọn là dụng cụ phù hợp và dễ thực hiện nhất.

Khêu nến:

Sau khi nến bị thổi tắt sẽ để lại một mùi hương khó chịu làm mất tác dụng tốt đẹp của nến trước đó và không tốt cho sức khỏe. Vì vậy chúng ta nên sử dụng khêu nến để tránh lượng khói thừa, mùi hương nồng nặc do cháy và không để cho sáp nóng chảy ra khỏi bình, văng đổ lên bề mặt hoặc lên tường. Mặc dù Khêu nến nhìn rất đơn giản nhưng lại cho chúng ta một hiệu quả rất tốt, làm tắt nến mà không để lại khói.

Bạn có thể dùng khêu tim nến khi đốt nến cho dễ cháy
Bạn có thể dùng khêu tim nến khi đốt nến cho dễ cháy

Chuông chụp dập lửa nến

 • Trong lúc nến đang cháy có cách tắt nến không dùng cách thổi thông thường, bạn nên dùng chuông chụp đậy kín phần sợi chỉ bấc để nến tắt tự nhiên, như vậy sẽ không sinh ra mùi khói hay khét.
 • Dụng cụ chuông chụp nến này có thể sử dụng cho nhiều loại nên khác nhau: nến thơm dạng trụ, dạng hộp hoặc dạng vòi.
Chuông chụp dập tắt nến tay cầm dài phụ kiện nến thơm bằng thép không gỉ
Chuông chụp dập tắt nến tay cầm dài phụ kiện nến thơm bằng thép không gỉ

Đèn điện đốt nến:

Nếu muốn thưởng thức hương thơm nhanh chóng hãy đốt nến bằng đèn đốt nến
Nếu muốn thưởng thức hương thơm nhanh chóng hãy đốt nến bằng đèn đốt nến

Đốt nến cháy để tỏa mùi thơm ngoài cách dùng ngọn lửa đốt nến thông thường bạn có thể dùng đèn điện đốt nến. Sức nóng tỏa ra từ đèn cắm điện sẽ phát tán được hương thơm trong Nến. Đốt nến theo cách này có ưu điểm không tạo ra khói và còn làm tăng độ sang trọng cho sản phẩm. Tuy nhiên đèn điện đốt nến có chi phí không hề rẻ.

Trên đây là 3 loại dụng cụ đốt nến mà bạn nên sử dụng khi dùng nến thơm giúp bạn có một trải nghiệm tuyệt vời!

Tìm hiểu các sản phẩm Nến Thơm Cao Cấp tại đây.

Cách sử dụng nến thơm an toàn:

Nguyên tắc cơ bản khi đốt nến thơm:

 • Không nên đốt nến cháy khi không có người giám sát xung quanh.
 • Không nên đốt nến cháy khi đang ở gần vật dễ bốc cháy như màn, rèm, bếp gas và các thiết bị điện tử,…
 • Khi đốt nến cháy, tuyệt đối tránh xa vòng tay trẻ em và vật nuôi.

Các lưu ý khi đốt nến thơm:

Trước khi đốt nến:
 • Tùy vào loại nến mà cắt bấc theo chiều dài ghi trên nhãn trước mỗi lần đốt (nên sử dụng kéo cắt bấc chuyên dụng). Nếu bấc nến vẹo và dài có thể gây cháy không đều, bùng cháy hoặc nhỏ giọt.
 • Đốt nến ở những nơi thoáng khí, không dùng trong phòng quá kín.
 • Đặt nến ở trên một bề mặt phẳng, không gồ ghề và chịu nhiệt tốt.
 • Trước khi đốt nên làm sạch bề măt sáp của nến.
Trong quá trình đốt nến:
 • Trong quá trình đốt, không nên di chuyển hoặc chạm vào nến để tránh bỏng tay.
 • Khi cạn sáp tuyệt đối không được đốt nến. Khi sáp chỉ còn tối thiểu 1.5cm thì bạn nên ngừng sử dụng nến.
 • Trong quá trình đốt mà ngọn lửa của nến liên tục nhấp nháy hoặc cháy quá cao. Bạn nên dập tắt lửa, để nến nguội một thời gian và sau đó bạn cắt bấc và đốt nến lại.
 • Luôn để nến đang cháy ở trong tầm nhìn của bạn và khi ra khỏi phòng, bạn nên dập tắt nến.
Khi dập tắt nến:
 • Khi dập tắt, bạn nên sử dụng dụng cụ để tránh sáp nóng văng tung tóe.
 • Không nên dập tắt nến bằng nước. Vì khi bạn dập tắt bằng nước sẽ làm cho sáp đang nóng văng nhiều và đễ làm hủ thủy tinh vỡ do sốc nhiệt.
 • Hãy chắc chắn khi bạn rời khỏi phòng, bấc nến không đỏ và nến đã được tắt hoàn toàn.
 • Để tránh bị bỏng, bạn nên để nến nguội hoàn toàn rồi di chuyển nên đem cất.

Tham khảo các loại Nến Tinh Dầu – một loại Nến tạo mùi thơm dùng an toàn, không độc hại và để được thưởng thức mùi thơm thư giãn, nhẹ nhàng từ chính các loại TInh Dầu Thiên Nhiên

Sản phẩm Nến Thơm Tinh Dầu

Tham khảo thêm:

Cách sử dụng nến thơm phát huy được mùi:

Cách dùng nến thơm đạt hiệu quả cao nhất:

Cách dùng nến thơm bằng bật lửa hoặc diêm:

 • Khi bạn sử dụng nến ở lần đầu tiên, bạn phải để sáp nến chảy hoàn toàn trên bề mặt với độ sâu tầm 1.5cm. Thời gian trong khoảng từ 1-2 tiếng (tùy vào kích thước của nến).
 • Trước khi đốt, nên cắt bấc để độ dài còn tầm 0.4 – 0.6cm, như vậy ngọn lửa mới cháy vừa phải và đều. Nên cắt bằng kéo cắt bấc chuyên dụng để cắt được chính xác. Cần thổi nến tắt hoàn toàn rồi mới cắt bấc.
 • Những lần đốt nên sau đó cần để nến tay chảy ra tới thành nến để tránh tim bị thụt và giữ được mùi hương lan tỏa. Như vậy đảm bảo được toàn bộ sáp trong hủ sẽ được nóng chảy ngang bằng nhau. Cách này tránh cho nến không cháy hết sáp và nến vây quanh tim làm giảm đi mùi hương ở những lần đốt sau.
Nếu muốn từ từ cảm nhận hương thơm một cách nhàn nhã hãy đốt nến bằng lửa
Nếu muốn từ từ cảm nhận hương thơm một cách nhàn nhã hãy đốt nến bằng lửa

Cách dùng nến thơm bằng đèn đốt nến:

 • Mở nắp hủ nến và đặt vào dưới đèn đốt nến. Khi đốt bằng đèn trong 2h, mùi hương sẽ được lưu giữ từ 6-8 tiếng (không gian càng lạnh thì mùi hương sẽ lưu giữ lại được lâu hơn).
 • Sau một khoảng thời gian sử dụng, hương thơm sẽ bị giảm đi vì tinh dầu ở trong sáp nến dẫn đến bay hơi. Nếu bạn gặp trường hợp này, hãy dập tắt lửa và đổ bỏ đi lớp sáp lỏng ở bền mặt của nến. Bạn tiếp tục đốt lớp sát có chứa tinh dầu ở phía dưới và bạn hãy tiếp tục cảm nhận hương thơm lan tỏa.
Nếu muốn thưởng thức hương thơm nhanh chóng hãy đốt nến bằng đèn đốt nến
Nếu muốn thưởng thức hương thơm nhanh chóng hãy đốt nến bằng đèn đốt nến

Cách khắc phục nến không bị lõm:

Hiện tượng khi đốt nến bằng lửa sẽ làm cho bề mặt của nến bị lõm tại quanh vùng bấc. Nếu nến của bạn gặp hiện tượng này, bạn hãy bỏ hủ nến dưới đèn đốt nến trong khoảng 30p , vì nhiệt độ đèn sẽ làm phần lớp nến ở bề mặt tan chảy đều và sẽ trở nên bằng phẳng.

Có nên đốt nến thơm trong phòng máy lạnh:

 • Nếu phòng máy lạnh có mùi hôi, bạn có thể sử dụng nến thơm để khử mùi – đây là phương tốt và đạt hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, giúp cho phòng của bạn hạn chế được các vi khuẩn xâm nhập, làm cho không gian của phòng thoáng đãng hơn.
 • Hạn chế đốt nến thời gian lâu trong phòng máy lạnh vì không khí sẽ khó thoát ra ngoài dễ khiến bạn bị ngột do lượng thoát khí CO2 cao.
 • Không để nến cháy trước quạt hoặc trước điều hòa để tránh nên cháy nhanh hoặc không đều.

Cách bảo quản nến thơm:

 • Không nên để nến, sáp ở những nơi có nhiệt độ cao như bếp, cốp xe, lửa,… và các vật dễ cháy.
 • Cần để nến ở nơi thoáng mát vì để ở nhiệt độ nóng sẽ làm cho nến phai màu, bay mùi hương và sáp mềm khiến nến bị cong.
 • Bảo quản nến ở nơi sạch sẽ, tránh các côn trùng, kiến, gián,…
 • Luôn luôn đậy nắp lại sau khi sử dụng để hạn chế được các bụi bặm, bốc hơi làm mất mùi hương.
 • Không để nến thơm ở nơi ẩm ướt hoặc dính nước.

Vì khuôn khổ bài viết có hạn, chúng tôi không thể chia sẻ được nhiều hơn. Mời các bạn tham khảo thêm một vài bài viết sau:

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *