“NHANG MUỖI CÓ ĐỘC KHÔNG” Dùng loại nào an toàn?

Loại trừ muỗi khỏi không gian sống là mối bận tâm hàng ngày của mỗi chúng ta. Hiện có nhiều phương pháp diệt chống muỗi trong đó nhang muỗi là một trong những phương pháp có cách sử dụng đơn giản. Tuy nhiên, mối lo ngại về tính an toàn của sản phẩm này cũng không ít. Vậy hương muỗi có độc không và Nhang muỗi có hại cho bà bầu không? Lựa chọn và sử dụng loại nhang muỗi nào an toàn mời bạn tìm hiểu qua bài viết sau:

Đặc điểm của Nhang Muỗi:

Thành phần Nhang Muỗi:

Nhang Muỗi là loại sản phẩm dùng đốt lên và tỏa làn khói xua được muỗi và côn trùng. Đặc tính đuổi muỗi nhờ vào các thành phần chống muỗi có trong nhang. Thành phàn nhang muỗi gồm bột gỗ mùn cưa cùng một loại keo dính, tăm tre và các hợp chất có tác dụng chống muỗi. Hỗn hợp này được trộn đều với nước, sau đó được tạo hình xoắn ốc hoặc cây nhang thẳng. Tùy vào hoạt chất chống muỗi là gì mà sản phẩm có thể chỉ xua muỗi đi xa hoặc nếu mạnh có thể tiêu diệt được muỗi .

Hiện có nhiều nhà sản xuất với phương thức chống muỗi khác nhau tạo ra nhiều loại nhang chống muỗi trên thị trường. Cùng tinhdaumangala.com tìm hiểu các loại nhang chống muỗi hiện nay.

Hãy dùng nhang muỗi nơi thông thoáng

Các loại Nhang Đuổi Muỗi:

Nhang Muỗi thành phần hóa chất:

Pyrethrins là hoạt chất chuyên dụng để chống và xua đuổi muỗi. Pyrethrins được trộn với bột gỗ mùn cưa và tạo hình thành những khoanh vòng tròn. Chất này có trong bột hoa thủy cúc và Nhật Bản là nước đầu tiên ứng dụng tính diệt muỗi này để làm nhang muỗi.

Ngoài ra, khoa học sau này đã nghiên cứu thêm một loại hóa chất công nghiệp chuyên diệt muỗi có tên là Diethyltoluamide (viết tắt là DEET). Hoạt chất này kiểm soát cơ bắp của côn trùng và khiến cho acetylcholine tích tụ quanh khe khớp thần kinh, gây tê liệt và làm côn trùng tử vong. Ứng dụng cơ chế diệt muỗi này vào sản xuất nhang muỗi được nhiều nhà sản xuất hiện nay sử dụng

Những loại hóa chất này có ưu điểm là có tác dụng sâu, diệt muỗi mạnh và đuỗi được muỗi trong nhiều giờ. Tuy nhiên đi kèm với nó là những lo lắng về độ độc hại cho người sử dụng.

Có trường hợp dị ứng với khói nhang muỗi
Khói nhang hóa chất gây nên những trường hợp dị ứng, khó thở và mùi hắc gây khó chịu

Nhang muỗi có nguồn gốc thiên nhiên:

Khi mà tính an toàn càng được quan tâm, nhu cầu sử dụng các sản phẩm không độc hại được nâng cao. Con người càng hướng đến các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên cây cỏ. Các nhà khoa học nghiên cứu sâu về lĩnh vực này và phát hiện trong một số loại cây có tác dụng xua đuổi được muỗi. Đó là các loại nguyên liệu thảo mộc: khuynh diệp, bồ kết, quế, trầm…Nhiều nhà sản xuất đã ứng dụng nhang có các thành phần nguyên liệu này để dùng xua đuổi muỗi.

  • Nhang được làm từ hỗn hợp bột xay ra từ các nguyên liệu thảo mộc các thành phần trên được gọi là nhang thảo mộc. Loại nhang này thơm đúng nguyên liệu của những loại nguyên liệu có trong đó tuy nhiên có một hạn chế là khi đốt vẫn còn mùi khét cenllulose của gỗ.
  • Thay vì phối trộn bột từ nguyên liệu thảo mộc, nhang muỗi cũng có thể được phối từ tinh dầu của các nguyên liệu thiên nhiên. Sản phẩm này có mùi thơm dễ chịu, thanh mát hơn loại phối đúng nguyên liệu cây cỏ, khắc phục được mùi khét khi đốt bột nguyên liệu trực tiếp.

Sản phẩm Nhang Muỗi có nguồn gốc thiên nhiên có ưu điểm là an toàn và có thêm hương thơm dễ chịu. Tuy nhiên  tính trị muỗi không mạnh như loại nhang hóa chất và không có tác dụng đuổi muỗi với thời gian dài.

Nhang thơm tinh dầu sả hoàn toàn bằng tự nhiên, an toàn cho sức khỏe người sử dụng

Tìm hiểu các sản phẩm Nhang Thơm Tinh Dầu có tác dụng đuổi được muỗi dưới đây:

Sản phẩm Nhang Thơm Tinh Dầu

Vậy Nhang Muỗi có độc không và tính độc hại của nó như thế nào, chúng ta tiếp tục tìm hiểu nhé!

Tác hại của Nhang Muỗi:

Tác hại từ hóa chất diệt muỗi trong nhang:

Pyrethrin là một hợp chất hữu cơ este gây độc đối với côn trùng. Các hoạt chất pyrethrin có thể được chiết xuất từ hoa, lá khô và rễ cây bằng một dung môi, chúng có tác dụng tấn công hệ thần kinh và gây chết tức thời các loại muỗi và côn trùng.

Pyrethroid là chất tác động gây hại đến hệ thần kinh và não. Khi tiếp xúc quá liều với chất pyrethrin, con người dễ bị buồn nôn, yếu cơ, đau đầu. Nếu nặng hơn có thể gây đau tim và co giật. Tiếp xúc trên da với Pyrethroid gây cảm giác nóng, tê rát, và ngứa.

DEET ức chế hoạt động của loại enzym acetylcholine (loại emzim kiểm soát cơ bắp của côn trùng) gây tê liệt thần kinh và làm côn trùng tử vong do ngạt thở. Người vô tình ăn phải DEET có thể bị co giật hoặc chóng mặt và mắc một số triệu chứng nguy hiểm khác.

NHANG MUỖI – LỢI HAY HẠI??? – Công ty Nhang Chánh Niệm

Các tác hại khác:

Trong quá trình làm nhang, các nhà sản xuất có thể phối thêm một số phụ gia. Đó là các chất H3PO4 làm cong tàn nhang và chất hỗ cháy NaNO3. Những chất này khi cháy sinh ra các khí  N2O5 và P2O5, Hít khí này nhiều đều không tốt cho hệ hô hấp và có thể làm viêm giác mạc.

Nhiều nghiên cứu về đo lường các chỉ số khói khi đốt các loại nhang muỗi hiện bán trên thị trường. Lượng bụi khói PM2.5 (đây là những hạt bụi mịn có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2.5 μm) được sản sinh ra trong quá trình đốt nhang. Lượng bụi khói này có thể so với lượng khói khi đốt một số lượng thuốc lá.

Tham khảo: Nhang Thơm Đuổi Muỗi Thái Lan dùng có tốt không?

Nhang muỗi có hại cho bà bầu không?

DEET với phụ nữ mang thai

Ảnh hưởng của hóa chất DEET:

Có nghiên cứu về sự ảnh hưởng của DEET trên chuột mang thai đã sinh ra những đứa con bị dị tật bẩm sinh và một số đã chết. Ứng dụng lượng tương đượng hóa chất này với phụ nữ mang thai. Một phát hiện ra rằng các phân tử DEET có thể đi qua nhau thai và đi vào tử cung chỉ với nồng độ nhỏ. Những đứa trẻ được sinh ra từ các bà mẹ sử dụng DEET không nhỏ hoặc ốm yếu hơn so với những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ không sử dụng hóa chất. Tuy nhiên có lời khuyên nếu dùng thường xuyên với với một lượng lớn loại hóa chất này thì cần cân nhắc nhất là gia đình có người mang thai.

Ảnh hưởng của hóa chất Pyrethrin:

Về cơ bản thì côn trùng chỉ có thể bị tiêu diệt khi chúng tiếp xúc trực tiếp trên bề mặt đã phun thuốc. Qua đó tác động tới đường tiêu hóa và hệ thần kinh. Như vậy, thuốc chỉ gây độc khi con người uống (nuốt) phải hoặc tiếp xúc quá nhiều với thuốc.

Chất Permethrin có trong nhang khi tiếp xúc với da có thể gây kích ứng, ngứa và cảm giác như kim châm tại nơi tiếp xúc. Nếu con người hít phải chất permethrin có thể kích thích mũi, khó thở, chóng mặt hoặc gây buồn nôn và đau đầu,

Như vậy nếu sử dụng các loại Nhang muỗi có hóa chất vơi lượng nhiều không những không tốt cho phụ nữ mang thai mà còn không tốt cho người bình thường.

Lời khuyên sử dụng nhang muỗi cho bà bầu:

Đối với gia đình có người mang thai và trẻ em, lời khuyên của các chuyên gia là sử dụng loại nhang có nguồn gốc thiên nhiên, thảo mộc. Các sản phẩm này tuy hiệu quả không mạnh bằng các loại nhang hóa chất nhưng là giải pháp an toàn. Ngoài ra, hương thơm của nhang khi đốt còn nhiều lợi ích khác: khử mùi, tiệt trùng không gian và thư giãn .

Tinh dầu sả có chứa các chất giúp đuổi muỗi hiệu quả, an toàn cho cả gia đình
Tinh dầu sả có chứa các chất giúp đuổi muỗi hiệu quả, an toàn cho cả gia đình, nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên

Tìm hiểu các sản phẩm Nhang Thơm Tinh Dầu đuổi muỗi an toàn tại đây

Cách sử dụng nhang muỗi an toàn:

Chọn loại nhang muỗi:

Nếu bạn là người quan tâm đến sức khỏe và quan trọng đến tính an toàn thì bạn chọn ngay loại nhang có nguồn gốc thiên nhiên. Các loại nhang tinh dầu và nhang nguyên liệu thảo mộc là lựa chọn hàng đầu cho bạn.

Tinh dầu Sả có mùi thơm dễ chịu, nhẹ nhàng vừa có tính khử khuẩn cao lại có tác dụng xua đuổi được muỗi và côn trùng. Sản phẩm Hương muỗi tinh dầu sả dễ sử dụng và bạn nên dùng để thay thế cho các loại nhang muỗi hóa chất độc hại hiện nay.

Chọn sản phẩm của thương hiệu uy tín:

Nếu nhu cầu của bạn là sử dụng loại nhang muỗi có khả năng tiêu diệt muỗi mạnh và thời gian lâu, bạn cần chọn thương hiệu uy tín. Các nhà sản xuất chất lượng sẽ có công thức và tỉ lệ hóa chất chống muỗi phù hợp ở mức không gây độc. Sản phẩm của các thương hiệu này luôn được kiểm định của các cơ sở nhà nước về độ an toàn trước khi xuất hàng ra thị trường.

 

Nên chọn nhang muỗi có thương hiệu, rõ nguồn gốc

Đọc kỹ thành phần nhang muỗi:

Một số người có thể dị ứng với các thành phần mùi hương và các hóa chất trong nhang. Khi mua bạn cần đến cơ sở hoặc các siêu thị trong nước bởi tại đây kiểm soát chặt chẽ sản phẩm cũng như thành phần đăng ký. Trường hợp bạn có dị ứng với một trong các thành phần này nên ngưng chọn sản phẩm.

Dị ứng khói nhang muỗi:

Bởi khi đốt nhang có mùi hương thực vật và (hoặc) mùi hương tổng hợp. Nên nếu bạn hoặc thành viên trong gia đình dị ứng với khói nhang muỗi, bạn cần ngưng ngay việc sử dụng và đổi qua biện pháp chống muỗi khác an toàn hơn.

Cách sử dụng nhang muỗi:

  • Dùng ở nơi thoáng khí, không sử dụng trong phòng kín.
  • Không nên lạm dụng và dùng thời gian dài rất không tốt cho hệ hô hấp.
  • Nhang muỗi cần cắm cùng trong các phụ kiện đốt bằng kim loại hoặc vật liệu cách nhiệt.
  • Đặt sử dụng nhang trên nền nhà để tránh hít khói nhang trực tiếp.
  • Khi đốt tránh đặt nhang muỗi ở gần vật bắt cháy, màn rèm, ghế sofa, kệ sách …để đảm bảo an toàn ngọn lửa.

Tìm hiểu thêm: Giá các loại Nhang Muỗi 

Kết luận:

Trên đây là những kiến thức cần thiết về chủ đề Tác hại của nhang muỗi, hương muỗi có độc không nhang muỗi có hại cho bà bầu không? Hi vọng qua bài viết này bạn hiểu để biết cách lựa chọn loại nhang muỗi và biết cách sử dụng nhang muỗi an toàn cho bản thân và gia đình.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết

Về Liên Mỹ

Tác giả: Nguyễn Thị Mỹ Liên - kỹ sư tốt nghiệp khoa Hóa - Đại Học Bách Khoa TPHCM. Niềm đam mê chế biến các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu hữu cơ thiên nhiên và ham thích kinh doanh đã thôi thúc tôi sau nhiều năm làm các công ty Nhà Nước thành lập doanh nghiệp và kinh doanh riêng. Tinh Dầu là hai lĩnh vực mà tôi yêu thích và đã dành nhiều thời gian nghiên cứu. Đây cũng là thế mạnh của tôi vì tiếp nối nghề nghiệp của gia đình và chuyên môn được học ở trường Đại Học. Tôi mong nuốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm và kiến thức bổ ích về lĩnh vực này.

Tham quan website của tôi
Xem tất cả bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *